Việt Nam-Trung Quốc tìm kiếm nội dung hợp tác thực chất hơn

VOV.VN -Bộ trưởng Bộ Quốc phòng hai nước thống nhất tăng cường những nội dung đang hợp tác, tìm kiếm nội dung mới thực chất hơn trong hợp tác

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 3 năm 2016 diễn ra từ ngày 28 - 31/3/2016 tại tỉnh Lạng Sơn (Việt Nam) và tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc). Chương trình được đánh giá có vị trí đặc biệt quan trọng trong các nội dung hợp tác quốc phòng giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Phóng viên VOV phỏng vấn Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng.

viet nam-trung quoc tim kiem noi dung hop tac thuc chat hon hinh 0
Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng

PV: Thưa Thứ trưởng, hoạt động Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam – Trung Quốc có ý nghĩa như thế nào trong hợp tác giữa quân đội hai nước?

Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh: Quan hệ Việt Nam và Trung Quốc là quan hệ đối tác chiến lược toàn diện. Trong đó, hợp tác quốc phòng là lĩnh vực rất quan trọng nhằm xây dựng lòng tin thực chất để trên cơ sở đó phát triển các mối quan hệ khác. Trong quan hệ quốc phòng, chúng ta hướng đến quan hệ thực chất đem lại hòa bình ổn định, đem lại lòng tin chính trị và đem lại lợi ích cho nhân dân hai nước. Có rất nhiều lĩnh vực hợp tác về quốc phòng giữa Việt Nam và Trung Quốc, trong đó, hợp tác biên giới là trọng tâm và có thể nói là điểm sáng. Có thể nói, ở các tỉnh biên giới trên bộ khu vực phía Bắc, đường biên giới của ta với Trung Quốc thực sự là đường biên giới hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển.

Trong sự phát triển đó phải nói đến công lao của các lực lượng bảo vệ biên giới. Tuy nhiên chỉ bảo vệ và quản lý biên giới thì chưa đủ mà lực lượng biên phòng nói riêng và lực lượng quân đội nói chung ở khu vực biên giới có nhiệm vụ rất quan trọng là tăng cường hiểu biết, tăng cường hữu nghị đoàn kết giao lưu cùng phối hợp để cùng quản lý tốt vùng biên giới, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của đất nước mình, phục vụ cho việc phát triển kinh tế xã hội của khu vực biên giới và xa hơn nữa là xây dựng lòng tin thực chất giữa hai quân đội.

Vì vậy giao lưu quốc phòng biên giới có vị trí đặc biệt quan trọng trong các nội dung hợp tác quốc phòng giữa Việt Nam và Trung Quốc. Chúng ta đã có được những hoạt động thực chất, có nội dung trao đổi hết sức thẳng thắn, vừa là củng cố bảo vệ an ninh biên giới nhưng mà chúng ta cũng có những hành động hợp tác để giúp nhân dân ở các khu vực biên giới có điều kiện tốt hơn để phát triển kinh tế xã hội và tăng cường giao lưu ở hai bên.

PV: Năm nay là năm thứ 3 tổ chức chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc. Thưa Thứ trưởng, 3 lần giao lưu đã đạt được những kết quả gì, nhất là trong việc hợp tác giữa lực lượng quốc phòng hai bên?

Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh: Hợp tác quốc phòng trước hết mang tính biểu tượng, nhưng nếu chỉ mang tính biểu tượng không thì sẽ không có bền vững. Không có bền vững thì sẽ không mang lại lòng tin chính trị. Cho nên ta và Trung Quốc phải cố gắng có được hợp tác thực chất, do đó giao lưu biên phòng là nội dung hợp tác rất thực chất.

Trước hết, cuộc giao lưu này có sự hiện diện của những cán bộ chỉ huy cao nhất của quân đội là hai Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, các thứ trưởng quốc phòng, các cán bộ cao cấp của Bộ Tổng tham mưu, Tổng cục Chính trị của các quân khu, các quân binh chủng và phía Trung Quốc cũng như vậy. Về các hoạt động giao lưu, trước hết là kiểm điểm, đánh giá công tác bảo vệ an ninh biên giới, phát triển khu vực biên giới và sự phối hợp của lực lượng bảo vệ biên giới hai nước. Qua tổng kết, chúng ta tìm được ra những nhân tố mới, những điển hình, cách làm hay để áp dụng cho cả hai bên và nhân rộng ra toàn tuyến biên giới phía Bắc. Đồng thời, chúng ta trao đổi kinh nghiệm về bảo vệ biên giới, kinh nghiệm để giúp dân phát triển kinh tế xã hội.

Không chỉ quan hệ giữa hai quân đội, mỗi lần giao lưu ở địa phương, chúng ta đều chọn địa phương nghèo nhất, khó khăn nhất và nhân dân hai nước không có nhiều điều kiện để giao lưu. Chúng ta xây nhà hữu nghị với sự đóng góp của cả Trung Quốc và Việt Nam trên đất của Việt Nam để giúp cho nhân dân. Những căn nhà hữu nghị đó sẽ rở thành nhà trẻ, thành câu lạc bộ, nơi hội họp… của bà con nhân dân. Nhân dân rất phấn khởi.

PV: Vậy tới đây, Bộ Quốc phòng hai nước sẽ triển khai những kế hoạch cụ thể nào để việc hợp tác trở nên thực chất và hiệu quả hơn nữa, thưa Thứ trưởng?

Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh: Trước khi tham gia giao lưu quốc phòng biên giới hai nước, Thượng tướng Thường Vạn Toàn, Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã thăm chính thức Việt Nam ở Hà Nội. Trong buổi hội đàm được cho là rất thành công, hai Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã có thỏa thuận thống nhất tăng cường những nội dung đang hợp tác, tìm kiếm nội dung mới để tăng cường tính thực chất trong hợp tác phong phú hơn. Lần này, chúng ta chủ động mời tàu hải quân Trung Quốc thăm các cảng Việt Nam, trong đó có cảng quốc tế Cam Ranh mới mở và sử dụng các dịch vụ ở đó như các nước khác.

Bên cạnh đó, chúng ta đã ký biên bản hợp tác tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên Hợp quốc; tăng cường giao lưu các học viện, các cơ quan nghiên cứu để nghiên cứu các vấn đề về chính trị, quân sự, quốc phòng, cùng với phía bạn; Những vấn đề mà hai bên cùng quan tâm và những vấn đề mang lại lợi ích cho hai bên.

Một điểm mới nữa là hai Bộ trưởng cũng trao đổi việc tăng cường hợp tác công nghệ quốc phòng. Đây là lĩnh vực giữa ta và Trung quốc từ trước đến nay hợp tác chưa nhiều, hy vọng một sự hợp tác thực chất về công nghiệp quốc phòng, phía Trung Quốc sẽ chuyển giao cho chúng ta những công nghệ hiện đại và đảm bảo chất lượng tốt. Mặt khác chúng ta cũng nghiên cứu để tiếp nhận được công nghệ ấy nhằm tăng cường công nghiệp quốc phòng của Việt Nam.

PV: Xin trân trọng cảm ơn Thứ trưởng./.

Lê Thơm/VOV-Trung tâm Tin

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Những hình ảnh bi hài khi Sài Gòn chìm trong biển nước
VOV.VN - Cơn mưa lớn chiều tối 26/9 đã khiến nhiều nơi tại TP.HCM chìm trong biển nước.
VOV-artice-160x600
PC-VOV-artice-video
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds