Can thiệp nội mạch cứu sống bệnh nhân bị đột quỵ

VOV.VN -Bệnh nhân được phẫu thuật giải áp bằng phương pháp can thiệp nội mạch. Sau ca phẫu thuật, bệnh nhân đã tỉnh táo, có thể tự thở và tự ăn uống.

Chiều 12/4, Bệnh viện Đại học Y dược TP HCM cho biết, bệnh viện vừa cứu sống một bệnh nhân bị đột quỵ bằng phương pháp can thiệp nội mạch – một phương pháp điều trị đột quỵ còn mới mẻ tại Việt Nam. 

Bệnh nhân Trần Văn Hem, 64 tuổi  ở huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng bị trong khi đang ngồi võng thì tự dưng bị té và hôn mê. Bệnh nhân được đưa đến bệnh viện huyện và sau đó là chuyển đến một bệnh viện ở Cần Thơ.

Tại đây, bệnh nhân được chẩn đoán bị xuất huyết não nhưng việc can thiệp không thành công. Bệnh nhân được chuyển lên một bệnh viện lớn ở TP HCM và nằm lại ở nơi đây đến 4 ngày. Đến ngày thứ 5, sức khỏe bệnh nhân diễn tiến nặng dần, rơi vào tình trạng hôn mê sâu. Người nhà quyết định cho xuất viện và chuyển sang Bệnh viện Đại học Y dược TP HCM.

Bệnh nhân đột quỵ được cứu sống nhờ phương pháp can thiệp nội mạch 

Ngay trong đêm, bệnh nhân được thực hiện phẫu thuật giải áp bằng phương pháp can thiệp nội mạch. Sau ca phẫu thuật, bệnh nhân đã tỉnh táo, có thể tự thở và tự ăn uống. Tuy vậy do được đưa đến bệnh viện quá chậm trễ nên hiện tại, một bên tay và chân của bệnh nhân vẫn chưa cử động được.

Các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y dược TP HCM cho biết, bệnh nhân bị đột quỵ do tắc nghẽn động mạch lớn. Đây là trường hợp đột quỵ nặng nên sử dụng phương pháp tái thông mạch máu bằng can thiệp nội mạch sẽ cho hiệu quả điều trị cao. Tỷ lệ thành công của phương pháp này với bệnh nhân bị tắc động mạch lớn lên đến 80%. Phương pháp này được Hội Đột quỵ Hoa Kỳ đưa vào phát đồ điều trị vào năm 2015 và hiện nay ngành y tế các nước đã ứng dụng rộng rãi.

Tại Việt Nam, phương pháp này còn khá mới mẻ, chỉ có một số bệnh viện lớn tại Hà Nội và TP HCM thực hiện được. Tuy nhiên, theo bác sĩ Nguyễn Bá Thắng, Phó Trưởng Khoa Thần kinh, Bệnh viện Đại học Y dược TP HCM, để có thể sử dụng hiệu quả phương pháp can thiệp nội mạch thì các cơ sở y tế cần thành lập hẳn một đơn vị can thiệp đột quỵ.

“Việc điều trị đột quỵ phải phối hợp nhiều chuyên khoa từ những người cấp cứu ban đầu, chuyển bệnh, bác sĩ tim mạch, thần kinh, bác sĩ hồi sức…Tất cả cái đó, bệnh viện tổ chức thành đơn vị đột quỵ. Từ đó giúp tiết kiệm thời gian cho bệnh nhân. Nếu bệnh nhân đến trong giờ vàng thì sử dụng can thiệp tĩnh mạch, nếu trễ hơn thì có thể can thiệp nội mạch tức là lấy huyết khối ra ngoài”- bác sĩ Bá Thắng cho biết./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Gene PIA2: Nguyên nhân gây chứng đột quỵ và tim mạch?
Gene PIA2: Nguyên nhân gây chứng đột quỵ và tim mạch?

VOV.VN - Các nhà khoa học Anh mới đây đã phát hiện ra một loại gene, được xem là nguyên nhân gây các chứng đột quỵ hoặc các bệnh về tim mạch. 

Gene PIA2: Nguyên nhân gây chứng đột quỵ và tim mạch?

Gene PIA2: Nguyên nhân gây chứng đột quỵ và tim mạch?

VOV.VN - Các nhà khoa học Anh mới đây đã phát hiện ra một loại gene, được xem là nguyên nhân gây các chứng đột quỵ hoặc các bệnh về tim mạch. 

Loại quả giúp giảm nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ
Loại quả giúp giảm nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ

Chỉ cần ăn một quả táo hoặc chuối mỗi ngày có thể giảm đến 1/3 nguy cơ chết vì đau tim hoặc đột quỵ.  

Loại quả giúp giảm nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ

Loại quả giúp giảm nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ

Chỉ cần ăn một quả táo hoặc chuối mỗi ngày có thể giảm đến 1/3 nguy cơ chết vì đau tim hoặc đột quỵ.  

Ăn ít chất xơ có thể gây đột quỵ và các bệnh tim mạch
Ăn ít chất xơ có thể gây đột quỵ và các bệnh tim mạch

Chế độ ăn uống không hợp lý, thiếu chất xơ khiến lượng đường trong máu tăng cao, gây bệnh tim mạch và đường ruột

Ăn ít chất xơ có thể gây đột quỵ và các bệnh tim mạch

Ăn ít chất xơ có thể gây đột quỵ và các bệnh tim mạch

Chế độ ăn uống không hợp lý, thiếu chất xơ khiến lượng đường trong máu tăng cao, gây bệnh tim mạch và đường ruột

Chuối giúp giảm huyết áp và nguy cơ đột quỵ
Chuối giúp giảm huyết áp và nguy cơ đột quỵ

Chuối, dứa, cam là 3 loại trái cây chứa nhiều vitamin cần thiết và chữa được rất nhiều bệnh.

Chuối giúp giảm huyết áp và nguy cơ đột quỵ

Chuối giúp giảm huyết áp và nguy cơ đột quỵ

Chuối, dứa, cam là 3 loại trái cây chứa nhiều vitamin cần thiết và chữa được rất nhiều bệnh.

Ứng dụng điện quang can thiệp trong chẩn đoán và điều trị đột quỵ
Ứng dụng điện quang can thiệp trong chẩn đoán và điều trị đột quỵ

VOV.VN -GS.TS. Phạm Minh Thông, Phó Giám đốc BV Bạch Mai và TS Vũ Đăng Lưu tham gia cuộc tọa đàm trên VOV.VN.

Ứng dụng điện quang can thiệp trong chẩn đoán và điều trị đột quỵ

Ứng dụng điện quang can thiệp trong chẩn đoán và điều trị đột quỵ

VOV.VN -GS.TS. Phạm Minh Thông, Phó Giám đốc BV Bạch Mai và TS Vũ Đăng Lưu tham gia cuộc tọa đàm trên VOV.VN.

Ăn nhiều thực phẩm màu đỏ giúp bổ máu, tránh đột quỵ
Ăn nhiều thực phẩm màu đỏ giúp bổ máu, tránh đột quỵ

Các chuyên gia sức khỏe cho biết những thực phẩm màu đỏ giúp kích thích lưu thông máu, ngừa các bệnh như đột quỵ và bệnh tim.

Ăn nhiều thực phẩm màu đỏ giúp bổ máu, tránh đột quỵ

Ăn nhiều thực phẩm màu đỏ giúp bổ máu, tránh đột quỵ

Các chuyên gia sức khỏe cho biết những thực phẩm màu đỏ giúp kích thích lưu thông máu, ngừa các bệnh như đột quỵ và bệnh tim.