Có nên bỏ lớp màng nhầy trên thân cá?

VOV.VN - Nhiều ý kiến cho rằng lớp màng nhầy trên thân cá chứa nhiều vi khuẩn và chất bẩn, vậy khi chế biến có nên bỏ lớp này màng này không?

Cá giàu dinh dưỡng như khoáng chất, vitamin, protein, DHA. Nhiều người cho rằng phần da cá nhiều mỡ, béo, giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, phần bên ngoài da cá có một lớp màng nhầy bao phủ - nơi chứa lượng lớn vi khuẩn và các chất bẩn.

Lớp nhầy chỉ giúp cá bơi nhanh hơn, chẳng hạn cá da trơn. Lớp nhầy này thường tiếp xúc với cặn bẩn, vi khuẩn trong môi trường.

Lớp màng nhầy trên thân cá không có dinh dưỡng, không tốt cho sức khỏe. Ăn lớp này không gây ngộ độc nhưng mất vệ sinh, giảm ngon miệng. Khi sơ chế, bạn có thể dùng dao cạo sạch lớp dịch nhầy rồi rửa lại với nước sạch, giúp cá sạch sẽ, đồng thời loại bỏ mùi tanh.

Bên trong bụng cá cũng có một lớp màng đen, gồm chất bẩn, bùn lầy tích tụ lại trong quá trình cá hô hấp, ăn uống, cũng nên làm sạch.

Cá chế biến sạch có thể bảo quản được lâu hơn, có thể ngâm nước muối để sạch sẽ hơn, không nên ngâm nước nóng.

Các loại hải sản khác cũng có nguy cơ nhiễm khuẩn, vi sinh vật, cần được làm sạch trước khi ăn để đảm bảo vệ sinh.

Ngoài ra, cá dễ bị nhiễm các loại độc tố và vi sinh vật sống dưới nước hoặc ký sinh trùng như trứng sán, trứng giun và giun xoắn. Do đó, bạn không nên ăn ruột cá, mật cá. Nhiều trường hợp phải nhập viện cấp cứu do ngộ độc mật cá.

Mật cá là nơi cung cấp các men, enzim, đồng thời cũng chứa rất nhiều độc tố. Khi ăn mật cá con người có thể bị trúng độc, sốc nhiễm khuẩn, chảy máu cấp, thậm chí tử vong. Vì thế, hãy loại bỏ ngay bộ phận này từ khi sơ chế cá.

Một số loại cá như cá nóc có chứa độc tố rất mạnh. Người ăn phải cá nóc có độc thường có biểu hiện khó chịu, mệt mỏi, chóng mặt thậm chí tử vong nếu cấp cứu chậm.

Mẹo chọn được cá ngon

Chọn cá có mang đỏ tươi, sờ mình cứng. Cá đã ươn thì mang cá sẽ chuyển sang màu gạch cũ. Nếu cá đã được cắt thành khoanh, lấy ngón tay ấn vào thớ thịt thấy cứng và dinh dính là cá tươi; ngược lại cá mềm nhũn, chảy nước là đã ươn.

Cá tươi ngon sẽ có mắt sáng và trong, vảy hoặc da sáng bóng lấp lánh như kim loại và sạch sẽ. Cá ươn, mắt chuyển sang màu xám, vảy hoặc da chuyển sang màu đục hoặc có những mảng bị biến đổi màu.

Ngoài ra, cá tươi có mùi như nước sạch hoặc cảm giác hơi mặn. Không chọn những con cá có mùi khó chịu, quá tanh.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Loại cá chứa Omega-3 bán đầy chợ Việt, rẻ hơn nhiều so với cá hồi
Loại cá chứa Omega-3 bán đầy chợ Việt, rẻ hơn nhiều so với cá hồi

VOV.VN - Đây là loại cá biển phổ biến ở các chợ Việt, được cho là giàu Omega-3 như cá hồi nhưng lại không sợ nhiễm thủy ngân.

Loại cá chứa Omega-3 bán đầy chợ Việt, rẻ hơn nhiều so với cá hồi

Loại cá chứa Omega-3 bán đầy chợ Việt, rẻ hơn nhiều so với cá hồi

VOV.VN - Đây là loại cá biển phổ biến ở các chợ Việt, được cho là giàu Omega-3 như cá hồi nhưng lại không sợ nhiễm thủy ngân.

Số ca mắc bệnh dại tăng gấp đôi, Bộ Y tế nói gì?
Số ca mắc bệnh dại tăng gấp đôi, Bộ Y tế nói gì?

VOV.VN - Từ năm 2022 đến nay, số ca mắc bệnh dại có xu hướng gia tăng. Tại nhiều tỉnh, thành phố ghi nhận số ca tử vong do bệnh dại ở mức cao như Gia Lai 14 ca, Nghệ An 7 ca, Bình Phước 7 ca, Điện Biên 6 ca, Bến Tre 5 ca, Đắk Lắk và Bình Thuận 4 ca. Chỉ tính riêng 2 tháng đầu năm 2024 đã ghi nhận 22 trường hợp tử vong vì bệnh dại, cao gấp đôi so với cùng kỳ năm 2023.

Số ca mắc bệnh dại tăng gấp đôi, Bộ Y tế nói gì?

Số ca mắc bệnh dại tăng gấp đôi, Bộ Y tế nói gì?

VOV.VN - Từ năm 2022 đến nay, số ca mắc bệnh dại có xu hướng gia tăng. Tại nhiều tỉnh, thành phố ghi nhận số ca tử vong do bệnh dại ở mức cao như Gia Lai 14 ca, Nghệ An 7 ca, Bình Phước 7 ca, Điện Biên 6 ca, Bến Tre 5 ca, Đắk Lắk và Bình Thuận 4 ca. Chỉ tính riêng 2 tháng đầu năm 2024 đã ghi nhận 22 trường hợp tử vong vì bệnh dại, cao gấp đôi so với cùng kỳ năm 2023.

Điều gì xảy ra khi bạn thêm baking soda vào cà phê?
Điều gì xảy ra khi bạn thêm baking soda vào cà phê?

VOV.VN - Nếu bạn là người luôn có thói quen thưởng thức một li cà phê ấm áp vào buổi sáng, thì bạn nên học theo cách đơn giản này để ly cà phê bạn uống có thể chữa được nhiều bệnh thông thường.

Điều gì xảy ra khi bạn thêm baking soda vào cà phê?

Điều gì xảy ra khi bạn thêm baking soda vào cà phê?

VOV.VN - Nếu bạn là người luôn có thói quen thưởng thức một li cà phê ấm áp vào buổi sáng, thì bạn nên học theo cách đơn giản này để ly cà phê bạn uống có thể chữa được nhiều bệnh thông thường.

Ăn rau diếp cá mỗi ngày có tốt cho sức khoẻ?
Ăn rau diếp cá mỗi ngày có tốt cho sức khoẻ?

VOV.VN - Rau diếp cá là loại rau quen thuộc trong bữa ăn của người Việt, vậy ăn rau diếp cá mỗi ngày có tốt không?

Ăn rau diếp cá mỗi ngày có tốt cho sức khoẻ?

Ăn rau diếp cá mỗi ngày có tốt cho sức khoẻ?

VOV.VN - Rau diếp cá là loại rau quen thuộc trong bữa ăn của người Việt, vậy ăn rau diếp cá mỗi ngày có tốt không?