Lợi ích của hành lá với sức khỏe khiến nhiều người ngỡ ngàng

VOV.VN - Nhiều người thường nghĩ, hành lá chỉ sử dụng để giúp mùi vị món ăn thêm trọn vẹn, nhưng trên thực tế loại thực phẩm này mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Hành lá là loại rau củ quen thuộc trong bữa ăn hằng ngày của người Việt. Chúng rất dễ trồng và sinh trưởng được trong nhiều môi trường khác nhau. Ngoài ra, trong thành phần của hành lại chứa lượng lớn vitamin C và nhiều dưỡng chất khác tốt cho sức khỏe. 

Hành lá ngăn ngừa nhiễm trùng

Từ lâu, trong y học đã chiết xuất tinh chất hành, tỏi và họ hàng của chúng để làm thuốc thuốc chữa bệnh. Vì chúng có thể tiêu diệt vi khuẩn, nấm và virus. Nhiều phòng nghiên cứu đã thí nghiệm trên một số loại hành cho thấy, ở nồng độ đủ cao, loại thực phẩm này có thể tiêu diệt hoặc làm chậm sự phát triển của vi khuẩn salmonella hoặc E. Coli.

Hành lá giúp giải cảm

Trong Đông Y, hành lá được xem như là phương thuốc chữa bệnh hiệu quả. Lý do, trong thành phần của loại rau củ này có tính ấm, việc dùng chúng để chữa bệnh cảm lạnh, giải cảm rất hữu hiệu.

Ngoài ra, vị cay của hành lá khi được nấu chín hoặc ăn nóng có tác dụng gây tiết mồ hôi, giải độc hiệu quả. Khi bị cảm cúm nhẹ, bạn hãy ăn 1 bát cháo hành nóng để giúp cơ thể thêm nhẹ nhàng và khỏe lên.

Ngăn ngừa ung thư

Hành lá và một số loại rau chứa allium khác có thể ngăn chặn sự phát triển của ung thư, đặc biệt là ở dạ dày. Nhiều nhà nghiên cứu không chắc chắn bằng cách nào nhưng họ tin rằng một hợp chất gọi là allicin - chất khiến hơi thở có mùi tỏi sẽ giúp ngăn chặn tế bào nguy hiểm chuyển thành ung thư hoặc làm chậm tốc độ khối u lây lan.

Bổ sung chất xơ

Trong một bát hành lá cắt nhỏ chứa khoảng 10% lượng chất xơ mà cơ thể cần bổ sung trong một ngày. Việc nạp nhiều chất xơ vào cơ thể sẽ giúp bạn cảm thấy no, giảm mức cholesterol và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, bệnh tim.

Giúp giảm cân

Tuy chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng hành lá lại có hàm lượng calo thấp. Điều này giúp chúng trở thành loại thực phẩm bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn uống hằng ngày của những người đang thực hiện chế độ giảm cân.

Ngoài ra, trong hành lá cũng chứa một lượng lớn chất xơ, cung cấp tới 10% nhu cầu chất xơ hàng ngày chỉ với 32 calo. Trên thực tế, chất xơ giúp thúc đẩy quá trình giảm cân bằng cách giữ cho bạn cảm thấy no và giảm cảm giác đói.

Tăng cường hệ miễn dịch

Allicin trong hành lá đóng vai trò quan trọng trong việc chống lại vi khuẩn, vi rút, đặc biệt là vi khuẩn gây bệnh nấm da. Với mùi hăng của hành, tốc độ lưu thông máu sẽ được tăng lên và thải độc qua tuyến mồ hôi.

Ngăn ngừa tiểu đường

Trong thành phần của hành lá chứa nhiều Allylpropy disulfide giúp tăng lượng insulin tự do sẵn có trong cơ thể. Nhờ đó, khi ăn nhiều hành lá, lượng đường trong máu sẽ hạ thấp, đảm bảo ở mức an toàn.

Đồng thời, trong hành lá cũng có rất nhiều Crom, loại chất giúp tế bào tương thích với Insulin. Nhiều cuộc nghiên cứu lâm sàng ở những bệnh nhân tiểu đường từng được thực hiện cho thấy, Crom giúp làm giảm lượng đường huyết, hạ thấp nồng độ insulin từ đó có thể chống lại bệnh tiểu đường.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

9 loại thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa
9 loại thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa

VOV.VN - Các loại đậu, kiwi, sữa chua, dầu cá, gừng là những thực phẩm chứa nhiều chất xơ, giúp hỗ trợ chức năng tiêu hóa.

9 loại thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa

9 loại thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa

VOV.VN - Các loại đậu, kiwi, sữa chua, dầu cá, gừng là những thực phẩm chứa nhiều chất xơ, giúp hỗ trợ chức năng tiêu hóa.

Tránh xa những loại thực phẩm dưới đây nếu bạn không muốn bị mất cơ bắp
Tránh xa những loại thực phẩm dưới đây nếu bạn không muốn bị mất cơ bắp

VOV.VN - Chế độ dinh dưỡng rất quan trọng đối với dân tập gym. Hãy tránh xa những loại thực phẩm dưới đây nếu bạn không muốn bị mất cơ bắp.

Tránh xa những loại thực phẩm dưới đây nếu bạn không muốn bị mất cơ bắp

Tránh xa những loại thực phẩm dưới đây nếu bạn không muốn bị mất cơ bắp

VOV.VN - Chế độ dinh dưỡng rất quan trọng đối với dân tập gym. Hãy tránh xa những loại thực phẩm dưới đây nếu bạn không muốn bị mất cơ bắp.

Thực phẩm ngăn ngừa Alzheimer trong chế độ ăn MIND
Thực phẩm ngăn ngừa Alzheimer trong chế độ ăn MIND

VOV.VN - 10 thực phẩm ngăn ngừa Alzheimer trong chế độ ăn MIND dưới đây sẽ giúp cải thiện triệu chứng bệnh rất hiệu quả.

Thực phẩm ngăn ngừa Alzheimer trong chế độ ăn MIND

Thực phẩm ngăn ngừa Alzheimer trong chế độ ăn MIND

VOV.VN - 10 thực phẩm ngăn ngừa Alzheimer trong chế độ ăn MIND dưới đây sẽ giúp cải thiện triệu chứng bệnh rất hiệu quả.

7 thực phẩm giúp tăng cường sức khỏe của mắt và cải thiện thị lực
7 thực phẩm giúp tăng cường sức khỏe của mắt và cải thiện thị lực

VOV.VN - Để bảo vệ mắt và cải thiện thị lực, bạn nên bổ sung những loại thực phẩm sau đây. Chúng giàu vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa giúp đôi mắt được bảo vệ tốt hơn.

7 thực phẩm giúp tăng cường sức khỏe của mắt và cải thiện thị lực

7 thực phẩm giúp tăng cường sức khỏe của mắt và cải thiện thị lực

VOV.VN - Để bảo vệ mắt và cải thiện thị lực, bạn nên bổ sung những loại thực phẩm sau đây. Chúng giàu vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa giúp đôi mắt được bảo vệ tốt hơn.

Những thực phẩm chống oxy hóa tốt nhất dành cho bệnh nhân tiểu đường
Những thực phẩm chống oxy hóa tốt nhất dành cho bệnh nhân tiểu đường

VOV.VN - Chất xơ trong hoa quả thúc đẩy cảm giác no, kiềm chế cơn thèm ăn vặt không lành mạnh. Người bị tiểu đường nên ăn hoa quả có chỉ số đường huyết tối đa ở mức 69 và càng thấp thì càng tốt.

Những thực phẩm chống oxy hóa tốt nhất dành cho bệnh nhân tiểu đường

Những thực phẩm chống oxy hóa tốt nhất dành cho bệnh nhân tiểu đường

VOV.VN - Chất xơ trong hoa quả thúc đẩy cảm giác no, kiềm chế cơn thèm ăn vặt không lành mạnh. Người bị tiểu đường nên ăn hoa quả có chỉ số đường huyết tối đa ở mức 69 và càng thấp thì càng tốt.