Lượng protein tối ưu nạp vào mỗi ngày để giảm cân hiệu quả

VOV.VN - Mọi chế độ ăn giảm cân đều hướng tới việc thâm hụt calo, tức lượng calo tiêu hao cao hơn calo nạp vào. Để giảm cân hiệu quả thì cần xác định lượng protein tối ưu mỗi ngày cần ăn.

Có nhiều chế độ ăn giảm cân khác nhau, từ ưu tiên ăn protein, thực vật đến low carb. Tuy nhiên, dù theo chế độ ăn nào thì việc ăn nhiều protein đều tác động tích cực đến nỗ lực giảm cân.

Một nghiên cứu công bố trên chuyên san The American Journal of Clinical Nutrition cho thấy, chế độ ăn nhiều protein kết hợp với thâm hụt calo sẽ giúp giảm cân và giảm mỡ đáng kể hơn so với ăn ít protein. Không những vậy, ăn nhiều protein cũng giúp duy trì khối lượng cơ tốt hơn, giúp giảm mất cơ khi giảm cân.

Ngoài ra, chế độ ăn giảm cân bằng cách thâm hụt calo và ưu tiên ăn protein cũng giúp người thực hiện dễ duy trì hơn. Điều này đặc biệt quan trọng khi nỗ lực giảm cân bằng các chế độ ăn khác, chẳng hạn cắt giảm tinh bột của low carb bị thất bại.

Ngay cả khi cân nặng không thay đổi thì chế độ ăn lành mạnh với protein cũng giúp giảm chất béo trung tính, huyết áp và mỡ thừa ở bụng. Để giúp giảm cân, mọi người cần tiêu thụ mỗi ngày 1,2 đến 1,6 gram protein/kg trọng lượng cơ thể.

Có nhiều lý do khiến protein trở thành loại dưỡng chất hỗ trợ giảm cân rất hiệu quả. Nguyên nhân đầu tiên là do cách mà cơ thể hấp thụ và chuyển hóa protein. So với tinh bột và chất béo, cơ thể hấp thụ protein chậm hơn và khó lưu trữ thành mỡ thừa dưới da hơn.

Hơn nữa, cơ thể cũng cần nhiều năng lượng hơn để tiêu hóa, hấp thụ và lưu trữ protein. Khoảng 35% năng lượng trong protein sẽ được dùng cho quá trình này. Nói cách khác, nếu ăn 100 calo ức gà không da thì cần đến 35 calo để tiêu hóa nó. Trong khi đó, nếu ăn 100 calo thực phẩm giàu chất béo như bơ sữa thì cơ thể chỉ tốn 5 calo để tiêu hóa.

Một lợi ích khác của protein khi vào cơ thể là làm giảm hormone gây cảm giác đói là ghrelin. Nhờ đó, chúng ta sẽ ít cảm thấy đói hơn.

Dù chế độ ăn giàu protein giúp hỗ trợ giảm cân và nhiều chức năng khác của cơ thể nhưng các chuyên gia cũng lưu ý một số sai lầm cần tránh khi áp dụng chế độ ăn này. Điều trước tiên cần nhớ là dù ăn nhiều thực phẩm giàu protein như thịt nạc, trứng, sữa thì mọi người cũng cần ăn đủ chất xơ. Không ăn đủ chất xơ sẽ làm tăng nguy cơ bị táo bón.

Cũng như nhiều thực phẩm khác, protein nếu ăn nhiều quá mức có thể gây một số tác dụng phụ với sức khỏe như tăng nồng độ axit trong cơ thể, tăng nguy cơ loãng ương, gãy xương và gây hại cho thận. Các chuyên gia khuyến cáo lượng protein an toàn là mỗi ngày không nạp quá 1,66 gram/kg trọng lượng cơ thể.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Phương pháp lựa chọn thịt giàu protein
Phương pháp lựa chọn thịt giàu protein

VOV.VN - Protein là thành phần thiết yếu của chế độ ăn lành mạnh. Dưỡng chất này giúp phục hồi các mô cơ bị tổn thương trong quá trình tập luyện, từ đó giúp cơ phát triển lớn hơn. 

Phương pháp lựa chọn thịt giàu protein

Phương pháp lựa chọn thịt giàu protein

VOV.VN - Protein là thành phần thiết yếu của chế độ ăn lành mạnh. Dưỡng chất này giúp phục hồi các mô cơ bị tổn thương trong quá trình tập luyện, từ đó giúp cơ phát triển lớn hơn. 

Người bệnh tiểu đường nên tránh xa những thực phẩm chứa protein xấu dưới đây
Người bệnh tiểu đường nên tránh xa những thực phẩm chứa protein xấu dưới đây

VOV.VN - Chế độ ăn dinh dưỡng và đủ chất rất quan trọng đối với người bệnh tiểu đường, góp phần giảm nhẹ và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh. Dưới đây là những thực phẩm chứa protein xấu mà bạn nên tránh xa.

Người bệnh tiểu đường nên tránh xa những thực phẩm chứa protein xấu dưới đây

Người bệnh tiểu đường nên tránh xa những thực phẩm chứa protein xấu dưới đây

VOV.VN - Chế độ ăn dinh dưỡng và đủ chất rất quan trọng đối với người bệnh tiểu đường, góp phần giảm nhẹ và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh. Dưới đây là những thực phẩm chứa protein xấu mà bạn nên tránh xa.

Nguồn protein lý tưởng giúp duy trì cân nặng, cải thiện sức khoẻ
Nguồn protein lý tưởng giúp duy trì cân nặng, cải thiện sức khoẻ

VOV.VN - Để duy trì cân nặng và hệ thống miễn dịch, ngăn ngừa tình trạng tăng cân cũng như các căn bệnh liên quan đến tim mạch, tiêu hóa... bổ sung các nguồn protein lành mạnh là điều không thể thiếu.

Nguồn protein lý tưởng giúp duy trì cân nặng, cải thiện sức khoẻ

Nguồn protein lý tưởng giúp duy trì cân nặng, cải thiện sức khoẻ

VOV.VN - Để duy trì cân nặng và hệ thống miễn dịch, ngăn ngừa tình trạng tăng cân cũng như các căn bệnh liên quan đến tim mạch, tiêu hóa... bổ sung các nguồn protein lành mạnh là điều không thể thiếu.

Những loại thực phẩm có thể ngăn cản chuyển hoá protein
Những loại thực phẩm có thể ngăn cản chuyển hoá protein

VOV.VN - Pizza đông lạnh, thịt nguội, cafe có đường, bánh ngọt, soda... là những thực phẩm cản trở quá trình chuyển hóa protein, xây dựng và phục hồi cơ bắp.

Những loại thực phẩm có thể ngăn cản chuyển hoá protein

Những loại thực phẩm có thể ngăn cản chuyển hoá protein

VOV.VN - Pizza đông lạnh, thịt nguội, cafe có đường, bánh ngọt, soda... là những thực phẩm cản trở quá trình chuyển hóa protein, xây dựng và phục hồi cơ bắp.