Những cây thuốc chữa đau lưng hiệu quả

Dưới đây là danh sách những loại thảo dược vô cùng quen thuộc trong gia đình bạn, nhưng lại có công năng chữa bệnh đau lưng rất hiệu quả.

Chữa đau lưng với lá lốt

Lá lốt nổi tiếng bởi món chả lá lốt. Người Việt rất ưa chuộng món này. Tuy nhiên, bên cạnh công dụng là thức ăn, lá lốt còn có công dụng chữa bệnh.

Theo Y học cổ truyền, lá lốt có tác dụng giảm đau, chống viêm. Chính vì thế, nó thường được dụng để chữa đau lưng, những mỏi chân tay.

Cách dùng: Lá lốt kết hợp với lá ngải cứu theo tỉ lệ 1:1, sau đó giã nát, chế thêm giấm, chưng nóng lên. Sau đó đắp và chườm ngày 2 lần. Giảm đau rất hiệu quả.

Chữa đau lưng bằng ngải cứu

Thành phần của ngải cứu có tinh dầu cineol, dehydro matricaria este, tricosanol, archly… chúng đều có khả năng chữa đau dây thần kinh, thấp khớp…

Cách dùng: Dùng lá ngải cứu rửa sạch, xào với dấm hoặc rang nóng. Trải lá chuối tươi xuống giường, đặt ngải cứu đã xào lên. Sau đó nằm ngửa, đặt lưng vào ngải cứu. Hoặc nằm sấp, đắp ngải cứu nóng lên thắt lưng.

Lưu ý: Tránh dùng triền miên, dài ngày. Những người nhiệt âm hư, cao huyết áp, thai sản không nên dùng.

Chữa đau lưng với ớt cay

Theo Y học cổ truyền, ớt là vị thuốc Nam có khả năng trị đau, tránh hàn. Khoa học hiện đại cũng phân tích cho thấy trong ớt có chất capsicain có tác dụng kích thích não bộ tiết ra endorphin có khả năng gây tê giảm đau. Bạn có thể dùng lá ớt hoặcquả ớtđể trị chứng đau lưng.

Cách dùng: 15 quả ớt chín, 3 lá đu đủ, 80g rễ cây ớt chỉ thiên, đem giã nhỏ, ngâm cồn theo tỷ lệ 1/2, dùng để xoa bóp thắt lưng mỗi lần xuất hiện cơn đau.

Hoặc 50g lá ớt cay, rửa sạch, giã nát, rang nóng rồi cho thêm chút rượu, bọc trong túi vải đắp vào chỗ đau khi thuốc còn nóng. Mỗi ngày thay thuốc 1 lần. Khi thuốc nguội có thể rang lại 1-2 lần.

Chữa đau lưng bằng gừng tươi

Chất cay trong gừng tươi đã được chứng minh có khả năng chống lại quá trình ôxy hóa, giảm đau tức thời nhất là cơn đau lưng.

Cách dùng: Dùng 20g gừng tươi, 15g hành củ, 30g bột mỳ sao nóng rồi đáp nên chỗ đau.

Chữa đau lưng với rễ cây đinh lăng

Trong Y học cổ truyền đinh lăng được ví như “sâm nam” vì nó có tác dụng chữa bệnh rất lớn dùng để thông huyết bổ khí. Rễ cây đinh lăng đã được khoa học chứng minh có chứa tới 13 loại axit amin khác nhau như: lyzin, xytein, vitamin B1… Ngoài ra nó còn chứ một số hoạt chất có lợi khác như: saponin trerpe, alcalot.

Cách dùng: Dùng từ 20-30g rẻ đinh lăng sắc uống hàng ngày để trị đau lưng.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Tác dụng bất ngờ của mướp đắng đối với sức khoẻ
Tác dụng bất ngờ của mướp đắng đối với sức khoẻ

VOV.VN - Mướp đắng có chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như các loại vitamin (C, B1, B12,...), canxi, kali, sắt, kẽm, chất xơ, protein, chất béo, beta-caroten...

Tác dụng bất ngờ của mướp đắng đối với sức khoẻ

Tác dụng bất ngờ của mướp đắng đối với sức khoẻ

VOV.VN - Mướp đắng có chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như các loại vitamin (C, B1, B12,...), canxi, kali, sắt, kẽm, chất xơ, protein, chất béo, beta-caroten...

13 công dụng của quả chiêu liêu đối với sức khỏe chúng ta
13 công dụng của quả chiêu liêu đối với sức khỏe chúng ta

VOV.VN - Chiêu liêu được sử dụng nhiều trong y học cổ truyền bởi đặc tính oxy hóa, thuộc tính chống viêm có trong nó. Sau đây là 13 công dụng của quả chiêu liêu đối với sức khỏe mà bạn không nên bỏ qua.

13 công dụng của quả chiêu liêu đối với sức khỏe chúng ta

13 công dụng của quả chiêu liêu đối với sức khỏe chúng ta

VOV.VN - Chiêu liêu được sử dụng nhiều trong y học cổ truyền bởi đặc tính oxy hóa, thuộc tính chống viêm có trong nó. Sau đây là 13 công dụng của quả chiêu liêu đối với sức khỏe mà bạn không nên bỏ qua.

Công dụng của cam thảo trong hỗ trợ tiêu hóa
Công dụng của cam thảo trong hỗ trợ tiêu hóa

VOV.VN - Một trong những thành phần chính của cam thảo là axit glycyrrhizic, một chất chống viêm mạnh đã được tìm thấy để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn độc hại H pylori – một loại vi khuẩn nhỏ khó chịu có thể dẫn đến một loạt các vấn đề về dạ dày. Ngoài ra, cam thảo còn có các công dụng khác như bảo vệ gan, tăng cường sức khỏe hô hấp, thư giãn tinh thần…

Công dụng của cam thảo trong hỗ trợ tiêu hóa

Công dụng của cam thảo trong hỗ trợ tiêu hóa

VOV.VN - Một trong những thành phần chính của cam thảo là axit glycyrrhizic, một chất chống viêm mạnh đã được tìm thấy để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn độc hại H pylori – một loại vi khuẩn nhỏ khó chịu có thể dẫn đến một loạt các vấn đề về dạ dày. Ngoài ra, cam thảo còn có các công dụng khác như bảo vệ gan, tăng cường sức khỏe hô hấp, thư giãn tinh thần…

Không chỉ làm tăng hương vị của món ăn, đây mới là công dụng của lá chanh
Không chỉ làm tăng hương vị của món ăn, đây mới là công dụng của lá chanh

VOV.VN - Lá chanh được biết đến là một loại gia vị không thể thiếu trong một số món ăn. Ngoài ra, loại lá này cũng được biết đến trong y học cổ truyền. Sau đây là tất cả những công dụng của lá chanh trong việc phòng và điều trị một số bệnh quen thuộc.

Không chỉ làm tăng hương vị của món ăn, đây mới là công dụng của lá chanh

Không chỉ làm tăng hương vị của món ăn, đây mới là công dụng của lá chanh

VOV.VN - Lá chanh được biết đến là một loại gia vị không thể thiếu trong một số món ăn. Ngoài ra, loại lá này cũng được biết đến trong y học cổ truyền. Sau đây là tất cả những công dụng của lá chanh trong việc phòng và điều trị một số bệnh quen thuộc.

Công dụng của hương nhu trắng đối với sức khỏe chúng ta
Công dụng của hương nhu trắng đối với sức khỏe chúng ta

VOV.VN - Hương nhu trắng là loại dược liệu quý, quen thuộc trong đời sống hằng ngày. Sau đây là công dụng của hương nhu trắng trong điều trị bệnh mà bạn không nên bỏ qua. 

Công dụng của hương nhu trắng đối với sức khỏe chúng ta

Công dụng của hương nhu trắng đối với sức khỏe chúng ta

VOV.VN - Hương nhu trắng là loại dược liệu quý, quen thuộc trong đời sống hằng ngày. Sau đây là công dụng của hương nhu trắng trong điều trị bệnh mà bạn không nên bỏ qua.