Nữ doanh nhân mắc sán lá gan được chẩn đoán u gan phải phẫu thuật

VOV.VN - Chờ mổ u gan, nữ doanh nhân Hải Phòng bất ngờ phát hiện chỉ bị nhiễm sán lá gan lớn. Sau 3 tháng được điều trị và theo dõi, bệnh nhân đã hết hoàn toàn các tổn thương gan.

“Khi nghe kết luận chỉ bị nhiễm sán lá gan lớn, bệnh nhân đã thốt lên "'tôi sống rồi” - Đây là một trong những trường hợp bệnh nhân đáng nhớ nhất của TS.BS Trần Huy Thọ - Phó Giám đốc Bệnh viện Đặng Văn Ngữ (thuộc Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương). 

Kể lại về trường hợp bệnh nhân - nữ doanh nhân người Hải Phòng này, BS Thọ cho biết, bệnh nhân (SN 1968, quê Hải Phòng) mắc sán lá gan lớn nhưng được chẩn đoán bị u gan và chưa loại trừ ung thư gan. Trong thời điểm chờ đến lịch mổ gan, bệnh nhân được giới thiệu đến Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương để khám và xét nghiệm loại trừ.

Thời điểm đó, người bệnh rất hoang mang và còn chuẩn bị để ra nước ngoài trị bệnh. Khi được giới thiệu sang Bệnh viện Đặng Văn Ngữ, người bệnh cũng không có hy vọng lớn và đi khám với tâm lý được mách chỗ nào thì cũng đến khám.

BS Thọ cho biết: “Khi tiếp nhận bệnh nhân đến khám, tôi thấy người bệnh có tâm lý rất hoang mang. Tôi đã chỉ định các xét nghiệm chuyên sâu để kiểm tra, siêu âm thì phát hiện tổn thương ở gan là do sán lá gan lớn tạo thành chứ không phải u gan hay ung thư gan như thông tin bệnh nhân đã tiếp nhận. Nghe xong kết quả này, nữ bệnh nhân đã ôm chầm lấy bác sĩ và thốt lên rằng “tôi sống rồi”.

Sau đó, nữ bệnh nhân được điều trị nội khoa và sau một tuần thì ra viện, đồng thời khám lại định kỳ theo lịch hẹn. Trong đợt khám lại sau 3 tháng điều trị, bệnh nhân đã hết tổn thương trong gan.

“Đây là một kỷ niệm đáng nhớ trong cuộc đời làm chuyên môn của tôi. Đến nay, bệnh nhân và bác sĩ vẫn hỏi thăm qua lại và hiện tại chị sống rất khỏe mạnh”, BS Thọ chia sẻ.

Theo TS.BS Trần Huy Thọ, sán lá gan lớn gây áp xe gan khá phổ biến ở Việt Nam. Ngoài ra, sán lá gan nhỏ cũng là những loại phổ biến, do phong tục và tập quán ăn uống sinh hoạt của người dân. 

Sán lá gan lớn thường ký sinh ở nhu mô gan, tạo thành ổ áp xe giống như khối u ở trong gan. Sán lá gan lớn vào cơ thể khi người dân ăn các loại rau trồng dưới nước như rau cần, ngổ, muống nước, cải xoong thậm chí là ngó sen. 

“Sán lá gan lớn có giai đoạn ấu trùng bơi trong nước, bám vào thực vật thủy sinh như các loại rau và ốc nước ngọt. Khi ăn ốc nước ngọt và các loại rau thủy sinh chưa được nấu chín thì nguy cơ nhiễm sán lá gan lớn là rất cao. Bệnh nhân bị sán lá gan lớn giai đoạn cấp sẽ đau dữ dội vùng hạ sườn phải, thậm chí kèm theo sốt và ngứa, đau dữ dội từng cơn. Có bệnh nhân đau vùng mũi ức, cảm giác như đau dạ dày, sau đó điều trị dạ dày mãi không khỏi.  Đi siêu âm mới phát hiện đám tổn thương ở gan trái mới chuyển xuống Bệnh viện Đặng Văn Ngữ. Khi làm các xét nghiệm, siêu âm thì được chẩn đoán mắc sán lá gan lớn”, BS Thọ cho biết.

Thậm chí, có trường hợp bệnh nhân phát hiện khối u ở gan, được chỉ định cắt bỏ một thùy gan. Khi làm các xét nghiệm lại thì phát hiện khối u chính là sán lá gan, điều trị nội khoa dùng thuốc tẩy sán lá gan lớn là khỏi bệnh, không phải phẫu thuật cắt gan như chỉ định trước đó. 

Khi bị sán lá gan lớn, giai đoạn cấp có bệnh nhân đau dữ dội, ngứa, sốt cao, bệnh nhân có thể rối loạn tiêu hóa. Có bệnh nhân không có triệu chứng gì, thi thoảng tức nhẹ vùng hạ sườn phải, đi khám sức khỏe định kỳ phát hiện tổn thương gan. Xét nghiệm bạch cầu ái toan tăng, siêu âm phát hiện ổ tổn thương do sán lá gan lớn. 

“Qua đó, chúng tôi khuyến cáo trước khi có chỉ định phẫu thuật cắt thùy gan, nên làm các xét nghiệm loại trừ sán lá gan lớn và các bệnh ký sinh trùng khác, tránh tình trạng phẫu thuật nhầm”, BS.Thọ nói.

Để phòng ngừa bệnh sán lá gan, các bác sĩ khuyến cáo thực hiện ăn chín, uống sôi, đặc biệt không nên ăn sống các loại cá, ốc chưa được nấu chín kĩ dưới mọi hình thức, không ăn sống các loại rau thủy sinh sống mọc dưới nước.

Thực hiện rửa tay trước khi ăn, chế biến thức ăn chín; sau khi đi vệ sinh, tiếp xúc với phân, rác thải, quản lý phân người và phân động vật, không dùng phân tươi để bón rau.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

7 bí quyết quan trọng để giữ giọng khỏe trong suốt mùa lạnh
7 bí quyết quan trọng để giữ giọng khỏe trong suốt mùa lạnh

VOV.VN - Một trong những bí quyết để giữ giọng khỏe trong suốt mùa lạnh là uống đủ nước, bởi khi niêm mạc và biểu mô thanh quản khô sẽ làm cho dây thanh âm kém linh hoạt, khó hoạt động hơn nhiều

7 bí quyết quan trọng để giữ giọng khỏe trong suốt mùa lạnh

7 bí quyết quan trọng để giữ giọng khỏe trong suốt mùa lạnh

VOV.VN - Một trong những bí quyết để giữ giọng khỏe trong suốt mùa lạnh là uống đủ nước, bởi khi niêm mạc và biểu mô thanh quản khô sẽ làm cho dây thanh âm kém linh hoạt, khó hoạt động hơn nhiều

Ăn tỏi vào mùa đông có thực sự tốt cho sức khỏe?
Ăn tỏi vào mùa đông có thực sự tốt cho sức khỏe?

VOV.VN - Trong mùa đông, chúng ta có xu hướng lấp đầy tủ bếp của mình với những thực phẩm giúp làm ấm cơ thể đồng thời tăng cường khả năng miễn dịch. Một trong những siêu thực phẩm đó là tỏi. Dưới đây là một số lợi ích của việc sử dụng tỏi trong các bữa ăn mùa đông mà các bạn nên biết để bảo vệ sức khỏe tối ưu.

Ăn tỏi vào mùa đông có thực sự tốt cho sức khỏe?

Ăn tỏi vào mùa đông có thực sự tốt cho sức khỏe?

VOV.VN - Trong mùa đông, chúng ta có xu hướng lấp đầy tủ bếp của mình với những thực phẩm giúp làm ấm cơ thể đồng thời tăng cường khả năng miễn dịch. Một trong những siêu thực phẩm đó là tỏi. Dưới đây là một số lợi ích của việc sử dụng tỏi trong các bữa ăn mùa đông mà các bạn nên biết để bảo vệ sức khỏe tối ưu.

Tác dụng của cây kế sữa đối với sức khỏe
Tác dụng của cây kế sữa đối với sức khỏe

VOV.VN - Cây kế sữa hay còn gọi là cây cúc gai, cây kế thánh (tên tiếng Anh là Milk thistle) là cây thân thảo vốn mọc hoang dã ở nhiều nơi trên thế giới.

Tác dụng của cây kế sữa đối với sức khỏe

Tác dụng của cây kế sữa đối với sức khỏe

VOV.VN - Cây kế sữa hay còn gọi là cây cúc gai, cây kế thánh (tên tiếng Anh là Milk thistle) là cây thân thảo vốn mọc hoang dã ở nhiều nơi trên thế giới.