Ai Cập cấm mọi hoạt động của Phong trào Hồi giáo Hamas

VOV.VN - Ngày 4/3, Tòa án các vấn đề khẩn cấp ở thủ đô Cairo ra phán quyết cấm mọi hoạt động của Phong trào Hồi giáo Hamas tại Ai Cập.

Lệnh cấm cũng bao gồm hoạt động của mọi tổ chức, thực thể là phân nhánh của Hamas, cũng như các tổ chức ủng hộ, cung cấp hoặc tiếp nhận tài chính với Hamas - Phong trào Hồi giáo Palestine đang kiểm soát Dải Gaza có chung đường biên giới với bán đảo Sinai của Ai Cập.

Lệnh cấm có hiệu lực cho tới khi Tòa án xác định được bản chất các mối liên hệ giữa Hamas với Tổ chức Anh em Hồi giáo, tổ chức đã bị liệt vào danh sách khủng bố tại Ai Cập.

Trước đó, Luật sư-Tiến sỹ Samir Sabry đã có cáo trình đề nghị Tòa án đưa Hamas vào danh sách khủng bố với lí do, Hamas có liên hệ mật thiết với Tổ chức Anh em Hồi giáo từ năm 1988 và được coi là trợ thủ đắc lực cho Anh em Hồi giáo.

Cáo buộc khẳng định, cương lĩnh của Hamas ghi rõ lực lượng này là một cánh của Tổ chức Anh em Hồi giáo. Hơn thế, Hamas đã tiến hành nhiều hoạt động khủng bố trên lãnh thổ Ai Cập, trong đó có việc đột nhập các nhà tù và giải thoát các tù nhân tại Ai Cập năm 2011, xâm nhập biên giới Ai Cập năm 2008 và tham gia các hành động phá hủy đường ống dẫn khi đốt của Ai Cập thời gian qua.

Phong trào Hamas đã lập tức lên tiếng phản đối phán quyết của Tòa án các vấn đề khẩn cấp Cairo, coi đó là hành động mang động cơ chính trị./.

Bá Thi/VOV-Cairo

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Những bức ảnh động vật ấn tượng nhất 2017 trên National Geographic
VOV.VN - Đây là những bức ảnh đoạt giải thưởng Nhiếp ảnh Thiên nhiên năm 2017 do tạp chí danh tiếng hàng đầu của Mỹ National Geographic bình chọn.