Australia, Đông Timor đạt thỏa thuận lịch sử giải quyết tranh chấp biển

VOV.VN - Sau khi đạt thỏa thuận lịch sử, cả quan chức Australia lẫn Đông Timor đều hài lòng về việc giải quyết tranh chấp trên biển.

Hôm 2/9, Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) tại Hà Lan thông báo Australia và Đông Timor đã đạt thỏa thuận về giải quyết tranh chấp về ranh giới trên biển giữa hai nước.

australia dong timor dat thoa thuan lich su giai quyet tranh chap bien hinh 1
Cờ Đông Timor. Ảnh: shuttercock.

Thỏa thuận đột phá này đã giúp chấm dứt những tranh cãi kéo dài suốt gần một thập kỷ qua khiến các dự án khai thác dầu khí trị giá hàng chục tỷ USD tại khu vực này bị đình trệ.

Theo thỏa thuân đạt được, Australia và Đông Timor đã thống nhất về những vấn đề cốt lõi để giải quyết tranh chấp giữa hai nước tại khu vực biển Timor.

Hai nước cũng đã nhất trí thiết lập một cơ chế đặc biệt để phát triển khai thác dầu khí và cùng chia sẻ lợi nhuận tại vùng biển này.

Các quan chức của Australia và Đông Timor đều bày tỏ sự hài lòng và đánh giá cao kết quả đạt được.

Cựu tổng thống và là trưởng đoàn đàm phán Đông Timor ông Xanana Gusmao cho rằng đây là thời khắc lịch sử, đánh dấu sự khởi đầu một kỷ nguyên mới trong quan hệ hữu nghị song phương.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Australia Julie Bishop nói, thỏa thuận đạt được là dấu mốc giúp làm sâu sắc quan hệ giữa chính phủ và nhân dân hai nước./.

Tâm Hiếu/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Brazil - Costa Rica: Nhảy Samba thôi, Neymar!
VOV.VN - HLV Tite khẳng định Neymar sẽ đá chính trước Costa Rica và cầu thủ đắt giá nhất thế giới được kỳ vọng sẽ dẫn dắt hàng công Brazil chơi bùng nổ.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x