Bộ Tư pháp Mỹ áp mức phạt kỷ lục 1,2 tỷ USD đối với Toyota

VOV.VN - Mỹ cho rằng tập đoàn này đã không minh bạch về “khiếm khuyết trong hệ thống an toàn” của một số dòng xe gây ảnh hưởng tính mạng.

Tập đoàn chế tạo ô tô Toyota (Toyota Motor Corp) của Nhật Bản sẽ phải thanh toán 1,2 tỷ USD để giải quyết các sự cố về lỗi kỹ thuật xe liên quan đến những cáo buộc tại Mỹ cho rằng tập đoàn này đã không minh bạch những “khiếm khuyết trong hệ thống an toàn” của một số dòng xe có thể ảnh hưởng đến tính mạng người sử dụng. Đây là mức phạt lớn nhất mà Bộ Tư pháp Mỹ áp đặt lên một hãng chế tạo ô tô. 

bo tu phap my ap muc phat ky luc 1,2 ty usd doi voi toyota hinh 1
Một chiếc Toyota gặp nạn ở Mỹ năm 2010 (Ảnh: NYP)

Trong tuyên bố đưa ra ngày 19/3, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Eric Holder cho biết: “Khoản tiền phạt 1,2 tỷ USD là mức hình phạt cao nhất áp đặt đối với một công ty ô tô trong lịch sử của nước Mỹ. Đây là mức phạt hợp lý nhằm áp đặt đối với Toyota vì đã đưa ra tuyên bố “lừa dối” người sử dụng và cung cấp những thông tin sai lệch về sự việc cho các thành viên Quốc hội Mỹ”.

Về phần mình, Toyota thừa nhận đã “che đậy sự thật” về sự cố liên quan tới hệ thống an toàn kỹ thuật xe khi “lái” nguyên nhân dẫn đến việc thu hồi xe năm 2009 là do thảm chùi chân gây ảnh hưởng đến chân ga.

Một số nguồn tin cho biết có thể Toyota đã biết về lỗi an toàn kỹ thuật này từ năm 2007 nhưng không đánh giá đúng tầm quan trọng của vấn đề cho tới khi phát hiện ra sự thật sau lần tái thiết kế được thực hiện định kỳ từ 3-5 năm/lần.

Những tài liệu nội bộ của Toyota bị rò rỉ còn cho thấy tập đoàn sản xuất ô tô Nhật Bản đã tiết kiệm được hơn 100 triệu USD từ việc cắt giảm “những chi phí không cần thiết” khi “đánh tráo” nguyên nhân gây sự cố.

Hiện Toyota đang xúc tiến các thủ tục giải quyết khiếu kiện của khách hàng Mỹ liên quan đến những vụ tai nạn được xác định do lỗi kỹ thuật xe, đồng thời đồng ý thanh toán 1,1 tỷ USD để giải quyết những khiếu kiện liên quan đến đợt thu hồi năm 2012 tại Mỹ.

Trong hai năm 2009-2010, Toyota cho thu hồi 12 triệu xe trên toàn thế giới, gây thiệt hại khoảng 2,4 tỷ USD./.

Hồng Nhung/VOV-Trung tâm Tin (Theo Reuters)

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Hình ảnh Tổng thống Nga Putin bất ngờ có mặt ở Syria tuyên bố rút quân
VOV.VN - Tổng thống Nga Vladimir Putin sáng 11/12 đã tới căn cứ không quân Hmeimim, tỉnh Latakia, Syria, để hạ lệnh rút lực lượng Nga khỏi nước này.