Châu Âu cảnh báo đưa thêm các biện pháp trừng phạt Nga

VOV.VN - Tuy nhiên, Trung Quốc đã phản đối việc sử dụng các biện pháp trừng phạt trong các mối quan hệ quốc tế như một lời đe dọa.

Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius ngày 7/3 tuyên bố, nếu vòng trừng phạt đầu tiên nhằm gây sức ép lên Nga liên quan đến các hành động can thiệp quân sự tại Ukraine không thành công, một vòng trừng phạt thứ 2 sẽ được tiếp tục.

Theo ông Fabius, vòng trừng phạt thứ 2 sẽ nhằm vào các doanh nghiệp Nga cũng như những người có mối quan hệ gần gũi với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ông Fabius cho rằng, bất ổn tại Ukraine có thể là một trong những cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất sau Chiến tranh Lạnh. 

chau au canh bao dua them cac bien phap trung phat nga hinh 1
Những người đàn ông có vũ trang được cho là binh lính Nga bên ngoài sân bay Belbek ở Crimea
(Ảnh: Fox News)

Bất cứ động thái mới nào của Nga đưa nước cộng hòa tự trị Crimea chính thức dưới quyền kiểm soát của nước này có thể gây hậu quả nghiêm trọng đối với mối quan hệ Nga và châu Âu. Tuy nhiên, Trung Quốc 7/3 cho rằng, các biện pháp trừng phạt không phải là cách tốt nhất để giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương nhấn mạnh:“Trung Quốc phản đối việc dễ dàng sử dụng các biện pháp trừng phạt trong các mối quan hệ quốc tế hay sử dụng các biện pháp trừng phạt như một lời đe dọa. Chúng tôi hi vọng tất cả các bên có thể đưa ra các bước đi, tránh tình hình leo thang căng thẳng và hợp tác để tìm ra một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng Ukraine”.

Liên minh châu Âu đề xuất 15 tỷ USD viện trợ cho Ukraine đối phó với những khó khăn kinh tế. Tuy nhiên, khoản hỗ trợ tài chính này ít hơn nhiều so với 35 tỷ USD chính phủ Ukraine cần để tránh lâm vào vỡ nợ năm tới. Mỹ, Liên minh châu Âu và các nước khác đang tiếp tục thảo luận về một gói hỗ trợ Ukraine với Quĩ tiền tệ quốc tế./.

Phạm Hà/VOV- Trung tâm Tin (Theo Reuters)

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Cận cảnh những loại trực thăng quân sự đặc biệt nhất của Nga
VOV.VN - Trong số này có những cái tên đã trở thành “huyền thoại” như trực thăng vận tải Mi-12, trực thăng tấn công Mi-24 và trực thăng săn ngầm Mi-14.