Chính phủ Syria đạt thêm thỏa thuận “hòa giải” với phe đối lập

VOV.VN - Với việc đạt được nhiều thỏa thuận hòa giải thời gian qua, giới phân tích cho rằng, chưa lúc nào Syria đứng trước cơ hội hòa bình lớn như lúc này.

Chính phủ Syria vừa thông báo đạt được thỏa thuận tái kiểm soát một khu vực do quân đối lập chiếm giữ gần thủ đô Damascus và khôi phục đường ống cấp nước chính cho thủ đô. Trong khi đó, Chính phủ Nga cùng ngày xác nhận, các cuộc đàm phán hòa bình giữa chính phủ Syria và các nhóm vũ trang tại nước này sẽ vẫn diễn ra theo đúng kế hoạch vào ngày 23/1 tới tại Kazakhstan.

Những thông tin tích cực này đã làm gia tăng kỳ vọng về một giải pháp cho cuộc xung đột kéo dài gần 6 năm qua và cướp đi sinh mạng của hơn 310.000 người tại Syria.

chinh phu syria dat them thoa thuan hoa giai voi phe doi lap hinh 1
Khung cảnh hoang tàn tại một khu phố ở Baradi. (Ảnh: Wadi Barada Media Center)

Trong một thông báo, chính quyền Syria cho biết, thỏa thuận đạt được  liên quan tới thung lũng Baradi, nơi đặt các đường ống cấp nước quan trọng cho Damascus và cách thủ đô chỉ khoảng 15km về phía Tây Bắc.

Ông Ahmad Houmam Haidar, một quan chức địa phương cho biết: “Các đại diện chính phủ và phe đối lập đã gặp nhau để thảo luận về một thỏa thuận hòa giải và chúng tôi đã đạt được. Thỏa thuận bao gồm việc quân đội Syria sẽ kiểm soát khu vực này và khôi phục hệ thống cấp nước chính cho thủ đô. Sau đó các thỏa thuận hòa giải sẽ bắt đầu có hiệu lực đối với tất cả các vấn đề khác như xã hội hay chính trị”.

Theo thỏa thuận đạt được, các nhân viên bảo trì của chính phủ sẽ được phép vào thung lũng này để tiến hành sửa chữa những đoạn đường ống bị nứt. Thỏa thuận cũng bao gồm việc hòa giải với một số nhóm đối lập theo đó các tay súng nổi dậy sẽ phải giao nộp vũ khí hạng nặng cho quân đội Syria, trong khi các binh sĩ chính phủ sẽ vào khu vực này để tháo dỡ bom mìn và các thiết bị nổ còn sót lại. Ngoài ra khoảng 600 dân thường và các tay súng cũng được phép rời khỏi khu vực.

Thung lũng Baradi cung cấp phần lớn nước sạch cho thủ đô Damascus. Tuy nhiên, do xung đột, rất nhiều đường ống cấp nước đã bị phá hủy, khiến hàng triệu người dân rơi vào cảnh không có nước sạch, thậm chí đã có những trường hợp ngộ độc nước do nguồn nước không hợp vệ sinh.

Việc giành lại vị trí chiến lược này có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh những ý định trước đó nhằm đạt thỏa thuận ngừng bắn tại Baradi đều thất bại, khiến chính phủ Syria phải mở một chiến dịch quân sự quy mô lớn tại thung lũng này.

Tổng thống Syria Bashar Al-Assad cũng nhiều lần khẳng định quyết tâm giành lại thung lũng Baradi và đảm bảo nguồn cung cấp nước sạch cho người dân. Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Syria dù không khẳng định thỏa thuận này, song cũng xác nhận, những người dân muốn rời thung lũng Baradi đều được đảm bảo an toàn.

Trong những tháng vừa qua, Chính phủ Syria đã ký nhiều thỏa thuận hòa giải tại những khu vực do quân đội lập kiểm soát, tạo điều kiện cho hoạt động sơ tán dân thường và quân đối lập.

Một nguồn tin ngoại giao Nga cùng ngày cũng khẳng định, những cuộc đàm phán do Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ bảo trợ sẽ vẫn diễn ra theo đúng kế hoạch vào ngày 23/1 tại thủ đô Astana, Kazakhstan, đồng thời khẳng định các nhà tổ chức đang lên danh sách những phái đoàn tham dự.

Các cuộc đàm phán tại Astana được xem là cuộc họp trù bị cho các cuộc đàm phán tại Geneva, Thụy Sĩ ngày 8/2 tới dưới sự chủ trì của Liên Hợp Quốc. Theo các nhà phân tích, chưa lúc nào Syria đứng trước cơ hội hòa bình lớn như lúc này, trong bối cảnh tất cả các cuộc đàm phán trước đó đều không thể đi tới một giải pháp cho cuộc xung đột đã tàn phá nặng nề quốc gia Trung Đông này và khiến hàng triệu người phải đi sơ tán./.

Thu Hoài/VOV-Trung tâm Tin Tổng hợp

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Cận cảnh nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thăm trang trại trái cây
VOV.VN - Bất chấp căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đang “căng như dây đàn”, nhà lãnh đạo Kim Jong-un vẫn dành thời gian thăm một trang trại trái cây.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x