Đại sứ Israel tại Mỹ ủng hộ chuyển Đại sứ quán Mỹ đến Jerusalem

VOV.VN - Đại sứ Israel tại Mỹ Ron Dermer ngày 20/12 đã tuyên bố ủng hộ việc ông Donald Trump chuyển Đại sứ quán Mỹ từ Tel Aviv đến Jerusalem.

Tuyên bố đưa ra vài ngày sau khi ông Trump đề cử ông David Friedman làm Đại sứ mới của Mỹ tại Israel. Ông Friedman cũng là người ủng hộ đặt Đại sứ quán Mỹ tại Israel ở Jerusalem.

Trong tuyên bố chấp nhận đề cử của Tổng thống Donald Trump, ông Ron Dermer thậm chì bày tỏ sự nóng lòng được thực hiện nhiệm vụ từ tòa Đại sứ mới ở “thủ đô vĩnh viễn của Israel - Jerusalem”. 

dai su israel tai my ung ho roi dai su quan my roi jerusalem hinh 1
Đại sứ Israel tại Mỹ Ron Dermer. (ảnh: Reuters).

Ông Ron Dermer cũng ủng hộ việc mở rộng các khu định cư tại khu Bờ Tây bị chiếm đóng. Chính vì thế, Israel lên tiếng nhiệt liệt ủng hộ việc để cử ông David Friedman làm Đại sứ mới cũng như ý định chuyển Đại sứ quán Mỹ đến Jerusalem.

Đại sứ Israel tại Mỹ Ron Dermer cho rằng đây sẽ là “một bước vĩ đại hướng tới hòa bình”. Ông cho rằng Mỹ đáng lẽ phải quyết định điều này từ lâu.

Trong khi đó, quan chức ngoại giao cấp cao của Palestine Saeb Erekat hôm 16/12 vừa qua cảnh báo động thái chuyển Đại sứ quán Mỹ đến Jerusalem có thể “hủy hoại toàn bộ tiến trình hòa bình” mà Mỹ nỗ lực làm trung gian gây dựng bao lâu nay nhưng lâm vào bế tắc từ năm 2014.

Palestine mong muốn Đông Jerusalem sẽ là thủ đô của Nhà nước trong tương lai trong khi Israel cũng tuyên bố Jerusalem là thủ đô “không thể chia cắt” của nước này. Tuy nhiên, hiện tất cả Đại sứ quán các nước tại Israel đều được đặt tại Tel Aviv bởi Mỹ và hầu hết các nước thành viên Liên Hợp Quốc không công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel. 

Các chính quyền Mỹ lâu nay cho rằng cần phải đàm phán về vị thế của thành phố có vai trò quan trọng không chỉ đối với người Do Thái mà cả người Hồi giáo và Cơ đốc giáo. 

Trước ông Trump, cựu Tổng thống đảng Dân chủ Bill Clinton và cựu Tổng thống đảng Cộng hòa George W. Bush đều từng hứa di dời Đại sứ quán tại Israel đến Jerusalem nhưng rút lại quyết định này khi lên nắm quyền.

Thân tín của Tổng thống đắc cử, ông Jason Miller cho biết, ông Donald Trump sẽ “giữ vững cam kết của mình” nhưng còn quá sớm để nói rằng khi nào ông sẽ thực hiện cam kết chuyển Đại sứ quán Mỹ tại Israel đến Jerusalem./. 

Diệu Hương/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Chùm ảnh: Lửa hận thù vẫn bùng cháy vì thánh địa Jerusalem
VOV.VN - Những cuộc biểu tình của người Palestine phản đối việc Tổng thống Mỹ Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô Israel tiếp tục nổ ra.
VOV-left-160x600