Để ngỏ khả năng xung đột Triều Tiên, Mỹ vẫn tìm giải pháp ngoại giao

VOV.VN - Dù không loại trừ khả năng xảy ra xung đột lớn với Triều Tiên nhưng Mỹ vẫn ưu tiên giải quyết vấn đề thông qua biện pháp ngoại giao.

Bất chấp những động thái cứng rắn như điều hàng loạt vũ khí chiến lược tới khu vực bán đảo Triều Tiên, giới chức Mỹ vẫn để ngỏ khả năng về một giải pháp đối thoại nhằm giải quyết những căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên. Điều này đã được Tổng thống Mỹ Donald Trump và Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đưa ra trước báo giới hôm qua (27/4).

de ngo kha nang xung dot trieu tien nhung my van tim giai phap ngoai giao hinh 1
Tên lửa Triều Tiên rời bệ phóng. (Ảnh: AFP/KCNA)

Trao đổi với hãng tin Reuters, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã để ngỏ khả năng có thể xảy ra một cuộc xung đột lớn với Triều Tiên liên quan đến chương trình hạt nhân của nước này, song vẫn nhấn mạnh, ưu tiên giải quyết vấn đề thông qua biện pháp ngoại giao.

“Chúng tôi không loại trừ khả năng giữa Mỹ và Triều tiên có thể kết thúc bằng một cuộc xung đột lớn. Điều này hoàn toàn có thể xảy ra. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn mong muốn giải quyết mọi việc theo đường ngoại giao dù điều đó là rất khó”, ông Trump nói.

Cùng ngày, trong một tuyên bố, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cũng cho biết, Mỹ mong muốn đưa Triều Tiên quay trở lại con đường đối thoại về chương trình vũ khí hạt nhân của nước này và sẽ sử dụng các biện pháp ngoại giao, trừng phạt bổ sung để gia tăng sức ép lên Triều Tiên.

Liên quan đến việc gia tăng sức ép buộc Trung Quốc phải tác động tới Triều Tiên để nước này phải từ bỏ chương trình hạt nhân của mình, Ngoại trưởng Mỹ Tillerson cho biết, phía Trung Quốc thông báo với ông rằng, Trung Quốc đã cảnh báo sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt đơn phương nhằm vào Triều Tiên nếu Triều Tiên tiến hành một vụ thử hạt nhân khác.

“Chúng tôi biết rằng, Trung Quốc đang liên hệ với chính quyền ở Triều Tiên. Họ xác nhận với chúng tôi rằng, họ đã yêu cầu Triều Tiên không tiến hành thêm các vụ thử tên lửa, nếu không Trung Quốc sẽ áp đặt riêng các lệnh trừng phạt với Triều Tiên.

Do đó, tôi cho rằng, Trung Quốc dường như đang có thiện chí hợp tác với chúng tôi. Và chúng tôi hy vọng điều đó ở họ. Tôi tin đây là thành tố quan trọng để buộc Triều Tiên phải thay đổi quan điểm trong các cuộc đàm phán trong tương lai”, ông Tillerson nói.

Giới chức Trung Quốc chưa lên tiếng xác nhận về tuyên bố trên của Ngoại trưởng Mỹ.

Tuy nhiên, theo đánh giá của giới phân tích, tuyên bố trên của giới chức Mỹ được đánh giá có phần dịu giọng sau khi nước này liên tiếp có những động thái cứng rắn như điều hàng loạt vũ khí chiến lược tới khu vực Bán đảo Triều Tiên, tiến hành tập trận chung với Hàn Quốc và Nhật Bản.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trước đó từng tuyên bố Triều Tiên là một “vấn đề” và sẽ được giải quyết. Phó Tổng thống Mike Pence trong chuyến thăm tới Hàn Quốc hôm 17/4 nói rằng sự kiên nhẫn chiến lược của Mỹ đối với Triều Tiên đã kết thúc và Mỹ không loại trừ bất cứ khả năng nào nhằm giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên.

Dự kiến, trong ngày hôm nay (28/4 – theo giờ Mỹ), Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson và Ngoại trưởng các nước thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc sẽ có cuộc họp để thảo luận về những bước đi cần thiết tiếp theo nhằm gia tăng sức ép lên Triều Tiên./.

Hồng Nhung/VOV-Trung tâm Tin Tổng hợp

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hình ảnh những chân dài cá tính và quyến rũ nhất xứ sở Samba Brazil
VOV.VN - Trong khi nhiều thiếu nữ mê đắm những bước chạy của siêu tiền đạo Neymar thì nhiều chàng trai bị hút hồn bởi nét cá tính của nhiều chân dài Brazil.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x