EU đề xuất trấn áp tàu buôn lậu vũ khí trên vùng biển Libya

VOV.VN - Quan chức cấp cao của EU hy vọng đề xuất về trấn áp tàu buôn lậu vũ khí sẽ được thông qua để đảm bảo sự an toàn trên vùng biển Libya, Địa Trung Hải.

Hôm 6/6, Anh đã đề xuất Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc mở rộng sứ mệnh của lực lượng hải quân châu Âu, cho phép lực lượng này trấn áp các hoạt động buôn lậu vũ khí trên vùng biển của Libya.

Tháng 10/2015, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã thông qua nghị quyết do Anh và Pháp đồng bảo trợ, cho phép châu Âu sử dụng vũ lực để ngăn chặn làn sóng tị nạn trái phép trên biển Địa Trung Hải. Theo nghị quyết, tàu chiến của Liên minh châu Âu (EU) được phép sử dụng vũ lực để phá hủy tàu thuyền của các nhóm buôn người đang hoạt động tại bờ biển Libya ở phía bờ bên kia của Địa Trung Hải.

Phát biểu trước Hội đồng Bảo an, Ủy viên cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu, bà Federica Mogherini hôm qua hy vọng đề xuất của Anh sẽ một lần nữa được thông qua để đảm bảo sự an toàn trên Địa Trung Hải.

Bà Mogherini nói: “Một lần nữa, chúng tôi kêu gọi Hội đồng Bảo an sẽ thông qua nghị quyết cho phép Chiến dịch Sophia của hải quân châu Âu tăng cường cho lệnh cấm vận vũ khí của Liên Hợp Quốc trên vùng biển Libya. Đây là chuỗi hành động mà Liên minh châu Âu đã lựa chọn. Sự phối hợp chắc chắn với Liên Hợp Quốc là cách tốt nhất cho lợi ích chung của chúng tôi, cũng như lợi ích của cả cộng đồng quốc tế”.

Trong khi đó, Nga đã lên tiếng quan ngại về vấn đề này. Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vitaly Churkin cho biết Nga không phản đối việc cho phép lực lượng hải quân của EU săn lùng các tàu buôn lậu vũ khí, song ông cảnh báo những hành động này cần phải thực hiện một cách cẩn trọng nhằm tránh gây ra những nghi ngờ giữa các phe phái tại Libya.

Trước đó, Nga cũng đã phản đối mạnh mẽ trước khi nhượng bộ để Hội đồng Bảo an thông qua nghị quyết tháng 10 năm ngoái mở đường cho EU triển khai chiến dịch Sophia./.

Hoàng Lê/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Anh - Panama: “Tam sư” thẳng tiến vào vòng 16 đội?
VOV.VN - Một chiến thắng trước ĐT Panama sẽ giúp ĐT Anh chính thức giành vé vào vòng 16 đội ở World Cup 2018.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x