Hạ viện Nga xem xét triển khai không quân tại Syria

VOV.VN - Tại phiên họp toàn thể ngày 14/7, Hạ viện Nga xem xét phê chuẩn thỏa thuận cho phép triển khai lực lượng không quân Nga tại Syria.

Thỏa thuận này được Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Syria Bashar al-Assad ký kết hồi đầu năm nay, cho phép Nga triển khai đơn vị không quân thuộc lực lượng vũ trang Nga tại sân bay Khmeimim (hay Hmeymim) trên lãnh thổ Syria trong vòng 49 năm và tự động gia hạn thêm 25 năm nếu không bên nào có phản đối bằng văn bản trước khi hết thời hạn 1 năm.

ha vien nga xem xet trien khai khong quan tai syria hinh 1
Máy bay của Nga tại căn cứ không quân Khmeimim của Syria. (Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga/Sputnik)

Thỏa thuận quy định rõ quy chế pháp lý của các quân nhân thuộc lực lượng không quân Nga đồn trú tại đây và thành viên gia đình họ, cũng như quy chế pháp lý, nhiệm vụ của các cơ quan có thẩm quyền hai nước trong việc đảm bảo hoạt động cho đơn vị này.

Hiện nay, sự diện hiện của Nga tại nước đồng minh Trung Đông Syria ngày càng mạnh mẽ. Nga đã có nhiều hoạt động để tăng cường củng cố sức mạnh quân sự tại đây.

Đầu năm nay, Nga và Syria cũng đã ký‎ kết thỏa thuận mở rộng căn cứ hậu cần - kỹ thuật của lực lượng Hải quân Nga tại căn cứ quân sự cảng Tartus và Thỏa thuận này cũng có thời hạn 49 năm./.

Thanh Phan/VOV-Trung tâm Tin Theo TASS

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Khám phá bên trong tàu ngầm Kilo “Hố đen đại dương”
Tàu ngầm Kilo được trang bị hàng loạt thiết bị điện tử hàng hải hiện đại tạo nên sức mạnh tác chiến vượt trội với biệt danh “Hố đen đại dương”.
VOV-left-160x600