Hai đảng tại Campuchia thống nhất khuôn khổ cải cách bầu cử

VOV.VN - Đây là kết quả tương đối khả quan của cuộc gặp giữa hai đảng diễn ra sáng 17/3 tại trụ sở Thượng viện Campuchia.

Các quan chức của Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền và Đảng Cứu quốc Campuchia (CNRP) đối lập vừa đạt được thỏa thuận 14 điểm cụ thể về khuôn khổ các đề xuất cải cách hệ thống bầu cử. Đây là kết quả tương đối khả quan của cuộc gặp diễn ra sáng 17/3 tại trụ sở Thượng viện Campuchia, nếu so với cuộc họp tương tự diễn ra cách đây đúng một tuần mà không ra được Tuyên bố chung giữa hai đảng. 

hai dang tai campuchia thong nhat khuon kho cai cach bau cu hinh 1
Lập trường của đảng Cứu quốc Campuchia vẫn là đòi tổ chức bầu cử trước thời hạn

Trong số 14 điểm về cải cách bầu cử mà hai chính đảng tại Campuchia vừa thống nhất tập trung thảo luận và đàm phán, thì hai nội dung khó khăn và quan trọng nhất là vấn đề lên danh sách cử tri và cải cách các cơ quan tổ chức bầu cử, cụ thể là Ủy ban Bầu cử Quốc gia Campuchia (NEC). Cách đây 1 tuần, vấn đề cải cách Ủy ban Bầu cử Quốc gia được xem là bất đồng chủ yếu khiến cuộc họp giữa hai đảng kết thúc mà không đạt được kết quả nào.

Phe đối lập ra yêu cầu mọi thành viên của Ủy ban Bầu cử Quốc gia đều phải được sự nhất trí của ít nhất hai phần ba nghị sĩ Quốc hội. Trong khi đó, Đảng Nhân dân Campuchia cầm quyền cho rằng, đề xuất này của phe đối lập sẽ rất đến bế tắc mới do bất đồng giữa các bên trong lựa chọn các thành viên của Ủy ban Bầu cử Quốc gia. Theo kết quả bầu cử ngày 28/7/2013, Đảng Nhân dân Campuchia giành được 68 ghế nghị sĩ Quốc hội, 55 ghế còn lại thuộc về Đảng Cứu quốc Campuchia đối lập.

Phát biểu sau cuộc họp sáng 17/3, ông Bin Chhin, đại diện Đảng Nhân dân Campuchia cho biết, 14 chủ đề vừa thống nhất sẽ được đưa ra các cuộc hội thảo quốc gia cũng như các diễn đàn công cộng ở cơ sở. Cách thức tiến hành những hội thảo và diễn đàn này sẽ được hai bên đề cập cụ thể hơn trong cuộc gặp tiếp theo vào đầu tuần tới. Ông Bin Chhin nhấn mạnh, trái với những cáo buộc của phe đối lập, Đảng Nhân dân Campuchia cũng đã chủ động đưa ra vấn đề cải cách các cơ quan bầu cử, như một chủ đề quan trọng trong khuôn khổ cải cách bầu cử sắp tới.

Ông Bin Chhin nói: “Tất cả các chủ đề này sẽ được đưa ra thảo luận tại những cuộc hội thảo và diễn đàn, không bỏ một chủ đề nào. Sau khi xem ý kiến đóng góp tại các cuộc hội thảo và diễn đàn, 12 thành viên Ủy ban Hỗn hợp sẽ tiếp tục thảo luận. Nếu có điểm nào chúng tôi không thể quyết được thì sẽ trình lên cấp lãnh đạo đảng mình cho ý kiến nhằm giải quyết tốt đẹp các vấn đề của đất nước để nhân dân yên lòng”.

Giống như các cuộc họp trước giữa hai đảng, đại diện phe đối lập vẫn từ chối đề cập khả năng tham gia Quốc hội Campuchia trong thời gian tới, và vẫn khẳng định lập trường của lãnh đạo đảng này là đòi tổ chức bầu cử trước thời hạn./.

Anh Tuấn/VOV- Phnom Penh

Bài liên quan

VOV_AllPage