Hạn chót tiêu hủy vũ khí hóa học tại Syria có thể đạt được

VOV.VN - Syria có thể hoàn tất việc tiêu hủy kho vũ khí hóa học vào cuối tháng 6 như lộ trình đề ra.

han chot tieu huy vu khi hoa hoc tai syria co the dat duoc hinh 1
Syria đang đẩy nhanh tốc độ tiêu hủy vũ khí hóa học. (ảnh: PA)

Người phát ngôn của Tổ chức cấm vũ khí hóa học - Sigrid Kaag cho biết, tốc độ chuyển vũ khí hóa học ra khỏi Syria đang được đẩy nhanh và hạn chót cuối tháng 6 để tiêu hủy toàn bộ vũ khí hóa học của Syria theo thỏa thuận đã nhất trí vẫn có thể đạt được.

Theo ông Kaag, Tổ chức cấm vũ khí hóa học có thể hoàn tất việc vận chuyển các vũ khí hóa học ra khỏi quốc gia Trung Đông này trước cuối tháng 4. Syria cũng đã nhất trí lịch trình 60 ngày để thúc đẩy và tăng cường các hoạt động dỡ bỏ khi vũ khí hóa học ra khỏi quốc gia này.

Theo lộ trình tiêu hủy kho vũ khí hóa học của Syria do Hội đồng điều hành Tổ chức Cấm vũ khí hóa học thông qua đầu tháng 11/2013, hầu hết các loại vũ khí hóa học nguy hiểm nhất tại Syria phải được tháo dỡ và tiêu hủy trong giai đoạn từ giữa tháng 12/2013 đến giữa tháng 3/2014. Một số vũ khí khác sẽ được tiêu hủy bên ngoài Syria vào tháng 4/2014 và sẽ hoàn tất công việc này vào ngày 30/6 tới.

Syria gần đây đối mặt với nhiều chỉ trích trong việc vận chuyển vũ khí hóa học. Theo ông Kaag, tới thời điểm này, gần một phần ba số vũ khí hóa học đã được dỡ bỏ hoặc tiêu hủy./.

Phạm Hà/VOV - Trung tâm Tin

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Colombia - Nhật Bản: “Samurai xanh” và món nợ khó đòi
VOV.VN - "Samurai xanh" Nhật Bản khó lòng đòi lại món nợ đã vay trước Colombia ở kỳ World Cup cách đây 4 năm.
VOV_AllPage