Hàn Quốc có ý định triển khai THAAD trên bán đảo Triều Tiên

VOV.VN - Theo ông Han Min-koo, Hàn Quốc đang thảo luận vấn đề triển khai THAAD trên bán đảo Triều Tiên từ khía cạnh an ninh và lợi ích quốc gia.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Han Han Min-koo ngày 4/6 cho biết, Hàn Quốc có ý định triển khai Hệ thống Phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) trên bán đảo Triều  Tiên.

han quoc co y dinh trien khai thaad tren ban dao trieu tien hinh 1
Trung Quốc đang rất lo ngại khi Mỹ có thể triển khai lá chắn tên lửa gần nước này (Ảnh: National Interest)

Theo ông Han Min-koo, Hàn Quốc đang thảo luận vấn đề này từ khía cạnh an ninh và lợi ích quốc gia. Nếu được triển khai, Hệ thống phòng thủ tên lửa này sẽ có ý nghĩa quân sự lớn.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, Mỹ và Hàn Quốc đang thảo luận ở cấp chuyên gia về khả năng triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa, thời điểm cũng như các chi phí liên quan. Trung Quốc nhiều lần lên tiếng không ủng hộ việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa trên bán đảo Triều Tiên.

Tuyên bố của Hàn Quốc được đưa ra sau khi Triều Tiên thời gian qua liên tục thử tên lửa bất chấp lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc. Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jack Lew hôm qua có chuyến thăm Hàn Quốc, kêu gọi hành động phối hợp toàn cầu để gây sức ép lên Triều Tiên.

Ông Jack Lew nhấn mạnh: “Các hành động phối hợp là cần thiết để gia tăng sức ép lên Triều Tiên thay đổi những tính toán về chương trình cũng như công nghệ  hạt nhân của mình. Trên phương diện tài chính, Mỹ và Hàn Quốc cũng sẽ tiếp tục hợp tác để xác định những biện pháp mà một số cá nhân và đơn vị tại Triều Tiên đang tiếp cận và lạm dụng hệ thống tài chính quốc tế”.

Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc dự kiến có cuộc diễn tập chung cảnh báo tên lửa đạn đạo vào cuối tháng này./.
Phạm Hà/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters, KBS

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x