Hàn Quốc kêu gọi Nhật Bản tạo điều kiện đối thoại

VOV.VN - Theo ông Min Kyung-wook, điều quan trọng là các cuộc đối thoại được tổ chức phải mang lại những kết quả hữu ích.

Người phát ngôn văn phòng Tổng thống Hàn Quốc Min Kyung-wook ngày 17/3 khẳng định, không có lý do gì từ chối các cuộc đối thoại với Nhật Bản nếu nước láng giềng thể hiện thái độ chân thành và tạo các điều kiện cho một cuộc đối thoại xây dựng. 

han quoc keu goi nhat ban tao dieu kien doi thoai hinh 1
Người phát ngôn văn phòng Tổng thống Hàn Quốc Min Kyung-wook (Ảnh: Yonhap)

Tuyên bố này của Hàn Quốc đưa ra sau khi Mỹ và Nhật Bản đang tìm kiếm tổ chức một cuộc đối thoại 3 bên với Hàn Quốc bên lề Hội nghị cấp cao an ninh hạt nhân diễn ra cuối tháng này tại Hà Lan. Theo ông Min Kyung-wook, điều quan trọng là các cuộc đối thoại được tổ chức phải mang lại những kết quả hữu ích. Nhật Bản nên đưa ra các bước đi chân thành về những vấn đề lịch sử,  tạo điều kiện thuận lợi cho các cuộc đàm phán.

Cuối tuần qua, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tuyên bố Chính phủ sẽ không xem xét lại các lời xin lỗi của chính quyền Tokyo đưa ra những năm 1993 và 1995 liên quan tới hành động của quân đội Nhật Hoàng trong cuộc Chiến tranh thế giới lần thứ hai.

Đây cũng là lần đầu tiên chính quyền theo đường lối cánh hữu của ông Abe tỏ thái độ rõ ràng đối với vấn đề lịch sử này, vốn là một trong những nguyên nhân khiến quan hệ của Nhật Bản với hai nước láng giềng ở khu vực Đông Bắc Á là Hàn Quốc và Trung Quốc có nhiều căng thẳng./.

Phạm Hà/VOV- Trung tâm Tin (Theo KBS)

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Công Phượng lập kỷ lục khủng sau khi giúp U23 Việt Nam thắng Thái Lan
VOV.VN - Công Phượng lập kỷ lục ấn tượng sau khi giúp U23 Việt Nam giành chiến thắng 2-1 trước U23 Thái Lan tại M-150 Cup 2017.