Hàn Quốc, Mỹ triển khai THAAD, bất chấp sự phản đối của Trung Quốc

VOV.VN - Hàn Quốc và Mỹ hoàn tất việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa làm dấy lên các cuộc biểu tình của dân địa phương và sự phản đối từ Trung Quốc.

Hôm nay (7/9), Hàn Quốc và Mỹ hoàn tất việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ để đối phó với các mối đe dọa từ Triều Tiên, làm dấy lên các cuộc biểu tình của dân địa phương và phản đối ngọai giao từ Trung Quốc.

Một đoàn xe tải quân sự của Mỹ chở 4 bệ phóng của hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) đã đi qua chướng ngại vật của các nhà hoạt động và người biểu tình tại mặt bằng trước đây là sân gôn ở Seongju. 8 nghìn cảnh sát chống bạo lực đã được huy động để giúp đoàn xe vượt qua 400 người biểu tình ngồi, trong đó nhiều người mang theo dây xích, máy kéo, xe tải nhẹ làm chướng ngại vật.

han quoc my trien khai thaad bat chap su phan doi cua trung quoc hinh 1
Các bệ phóng của hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao được lắp đặt. Ảnh: Reuters
Cư dân ở vùng nông thôn Seongju lo ngại những rủi ro cho sức khoẻ và môi trường từ máy ra đa của hệ thống THAAD có thể khiến khu vực sinh sống của họ thành mục tiêu nếu có xung đột.

Việc triển khai THAAD đã khiến Trung Quốc giận dữ vì lo ngại sẽ làm tổn hại tới năng lực tên lửa của nước này. Hôm nay, Trung Quốc đã trao công hàm phản đối tới Hàn Quốc, yêu cầu rút hệ thống THAAD.

Trước đó, Trung Quốc cũng đã trả đũa Hàn Quốc bằng các lệnh trừng phạt kinh tế không chính thức. Trung Quốc đã lặng lẽ cấm các tour du lịch tới Hàn Quốc, đóng cửa hơn 80 cửa hàng của Lotte, tập đoàn đã đồng ý đổi đất sân golf cho chính phủ để làm mặt bằng triển khai THAAD.

Việc lắp đặt các phần còn lại của hệ thống THAAD đã bị trì hoãn do phải chờ báo cáo đánh giá tác động đối với môi trường. Tuy nhiên, Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-Yon tuyên bố, việc triển khai THAAD là quyết định khó khăn nhưng khó tránh khỏi vì mối đe dọa tên lửa và hạt nhân ngày càng tăng từ phía Triều Tiên. Triều Tiên đã tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6 vào cuối tuần qua, mà nước này cho là bom nhiệt hạch, đủ nhỏ để lắp vừa các tên lửa./. 

Trần Nga/VOV-Trung tâm Tin

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Dàn sao ĐT Anh tìm lại niềm vui trước trận tranh hạng ba với ĐT Bỉ
VOV.VN - Vượt qua nỗi buồn từ trận thua ngược Croatia ở bán kết, dàn sao Anh tìm lại niềm vui trên sân tập trước trận tranh hạng ba World Cup 2018 với Bỉ.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x