IAEA: Iran thực hiện nghiêm túc thỏa thuận tạm thời với P5+1

VOV.VN - Cùng với đó, Iran cũng tiếp tục pha loãng và chuyển đổi kho dự trữ uranium được làm giàu ở mức trung bình.

Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) một lần nữa khẳng định rằng Iran không vi phạm các điều khoản của thỏa thuận tạm thời mà nước này đã đạt được với nhóm P5+1 (gồm 5 nước thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc là Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức) về chương trình hạt nhân.

Trong báo cáo cập nhật thông tin mới hàng tháng công bố vào hôm 20/3, Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế cho biết, đã hai tháng kể từ khi thỏa thuận có hiệu lực vào ngày 20/1, Iran đang ngừng làm giàu uranium đến mức tinh khiết.  

iaea: iran thuc hien nghiem tuc thoa thuan tam thoi voi p5+1 hinh 1
Bên trong một nhà máy hạt nhân tại Iran (ảnh: PressTV)


Cùng với đó, Iran cũng tiếp tục pha loãng và chuyển đổi kho dự trữ uranium được làm giàu ở mức trung bình. Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế cũng không phát hiện thấy Iran tiến hành thêm bất cứ hoạt động nào tại hai nhà máy hạt nhân Natanz và Fordow hoặc tại lò phản ứng nước nặng Arak.

Việc thanh sát của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế góp phần hỗ trợ cho các cuộc đàm phán cấp cao hơn giữa Iran và nhóm P5+1, nhằm đạt được một thỏa thuận cuối cùng về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Iran.

Theo các điều khoản trong thỏa thuận ngày 24/11/2013, Iran cam kết hạn chế làm giàu uranium tới mức tinh khiết trong vòng 6 tháng, chuyển đổi kho dự trữ uranium làm giàu ở mức dưới 5% và không đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động tại các cơ sở hạt nhân. Đổi lại, Liên minh Châu Âu sẽ nới lỏng phần nào các biện pháp trừng phạt Iran./. 

Hồng Anh/VOV- Trung tâm Tin (Theo PressTV)

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
U23 Việt Nam thắng U23 Thái Lan: Cư dân mạng ăn mừng như vô địch ĐNÁ
VOV.VN - U23 Việt Nam giành chiến thắng 2-1 trước U23 Thái Lan, cộng đồng mạng ăn mừng như vô địch Đông Nam Á.