IS chuyển sang giai đoạn chiến tranh mới

VOV.VN - Trong gần sáu tháng qua, IS đã tiến hành các cuộc tấn công tại 11 quốc gia, làm hơn 500 người thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương.

Liên Hợp Quốc hôm 2/6 đưa ra cảnh báo, tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang chuyển sang giai đoạn chiến tranh mới với trọng tâm đẩy mạnh các cuộc tấn công nhằm vào những mục tiêu dân sự trên toàn thế giới.

is chuyen sang giai doan chien tranh moi hinh 1
Phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. (Ảnh: AP)

Báo cáo của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon trước Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nêu rõ, mối đe dọa của IS đối với cộng đồng quốc tế vẫn ở mức cao và liên tục thay đổi về dạng thức, bất chấp việc lực lượng này đang mất dần lãnh thổ tại Iraq và Syria.

Những vụ tấn công gần đây do các tay súng IS thực hiện cho thấy, tổ chức này đang chuyển sang giai đoạn chiến tranh mới và nguy cơ xảy ra các vụ tấn công được chuẩn bị kỹ lưỡng nhằm vào các mục tiêu dân sự quốc tế sẽ trở nên thường xuyên hơn.

Trong gần sáu tháng vừa qua, IS đã tiến hành các cuộc tấn công tại 11 quốc gia, làm hơn 500 người thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương.

Theo báo cáo, số lượng các tay súng nước ngoài gia nhập IS trở về quê hương đang ngày một gia tăng. Trong số này, có nhiều phần tử nuôi ý định tiến hành các vụ tấn công khủng bố ngay tại quê nhà.

Hiện nay, IS đang phải chịu áp lực tài chính do sản lượng dầu sụt giảm và các cuộc không kích của các lực lượng quốc tế nhằm vào các cơ sở dầu mỏ của chúng./.
Hồng Anh/VOV-Trung tâm Tin Theo AP

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x