Kết thúc Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - châu Âu

VOV.VN - Vấn đề Ukraine và quan hệ thương mại giữa Mỹ và châu Âu là chủ đề chính tại Hội nghị thượng đỉnh lần này.

Hôm 26/3, Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Âu đã kết thúc tại Brussels, Bỉ. Vấn đề Ukraine và quan hệ thương mại giữa Mỹ và châu Âu là chủ đề chính tại Hội nghị thượng đỉnh lần này.

Tại cuộc họp kéo dài khoảng một tiếng rưỡi, Tổng thống Mỹ Obama, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman Van Rompuy và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jose Manuel Barroso đã thảo luận về Hiệp định thương mại xuyên Đại Tây Dương, bao gồm việc bãi bỏ hàng rào thuế quan, thống nhất tiêu chuẩn chung cho hàng hoá và dịch vụ. 

ket thuc hoi nghi thuong dinh my - chau au hinh 1
Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jose Manuel Barroso tại Brussels, ngày 26/03/2014. (Ảnh: european-council.europa.eu)

Tổng thống Mỹ Obama cho rằng hiệp định đang trong quá trình đàm phán này sẽ giúp việc cung cấp khí đốt từ Mỹ tới châu Âu dễ dàng hơn. Điều này làm giảm sự phụ thuộc khí đốt từ Nga. Tuy nhiên, châu Âu cũng phải tìm cách phát triển nguồn năng lượng riêng, tránh chỉ phụ thuộc vào Mỹ.

Ông Obama nói: "Tôi nghĩ rằng châu Âu cần phải xem xét lại chính sách năng lượng của mình để tìm cách bổ sung hoặc đa dạng hóa nguồn năng lượng tiến tới việc độc lập về năng lượng. Nước Mỹ có tiềm năng về năng lượng, nhưng chúng tôi cũng gặp một số khó khăn và thách thức trong việc phát triển năng lượng”.

Ukraine cũng là chủ đề chính của hội nghị. Phát biểu sau cuộc họp báo ở Brussels, Tổng thống Mỹ Obama cho biết, Mỹ và Liên minh châu Âu hôm 26/3 nhất trí chuẩn bị các biện pháp trừng phạt kinh tế cứng rắn hơn đối với Nga. Ông Obama nói: "Nếu Nga tiếp tục theo con đường hiện tại, sự cô lập sẽ sâu sắc hơn, các biện pháp trừng phạt gia tăng và nền kinh tế Nga phải gánh chịu nhiều hậu quả hơn".

Tổng thống Mỹ còn nói rằng phương Tây sẽ thắng thế nếu đoàn kết, không phải bằng hành động quân sự mà bằng sức mạnh của những giá trị có thể thu hút người Ukraine.

Về phần mình, chủ tịch Ủy ban châu Âu cho rằng cuộc khủng hoảng Ukraine là “lời cảnh tỉnh” đối với Liên minh châu Âu rằng khối này cần giảm sự phụ thuộc vào nguồn năng lượng của Nga.

Giới phân tích đều cho rằng, các cuộc trao đổi giữa Tổng thống Obama với các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu nhằm “bắt tay” thật chặt trong việc trả đũa Nga sau khi nước này sáp nhập bán đảo Crimea.

Tuy vậy, với thực tế là châu Âu đã phụ thuộc vào nguồn cung năng lượng từ Nga đã nhiều năm, những lời đe dọa trừng phạt thêm đối với Nga mà Mỹ và Liên minh châu Âu đưa ra có lẽ sẽ chỉ giới hạn ở mức mở rộng thêm danh sách những người Nga giàu có bị đóng băng tài sản ở nước ngoài, nhất là trong bối cảnh Thủ tướng Đức Angela Merkel hôm 26/3, khẳng định cuộc khủng hoảng ở Ukraine cần phải được giải quyết thông qua các biện pháp chính trị thay vì áp đặt thêm những trừng phạt kinh tế nhằm vào Nga./.

 

Anh Tuấn/VOV- Trung tâm Tin (Tổng hợp)

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Brazil - Costa Rica: Nhảy Samba thôi, Neymar!
VOV.VN - HLV Tite khẳng định Neymar sẽ đá chính trước Costa Rica và cầu thủ đắt giá nhất thế giới được kỳ vọng sẽ dẫn dắt hàng công Brazil chơi bùng nổ.
VOV_AllPage