Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh Arab lần thứ 25

VOV.VN - Thế giới Arab đang phải đối phó với nhiều nguy cơ và thách thức, đòi hỏi sự đoàn kết và chung tay hành động của các nước thành viên.

Ngày 25/3, Hội nghị thượng đỉnh Arab lần thứ 25 đã khai mạc tại Thủ đô Kuwait của Kuwait, với sự tham gia của hơn 10 nhà lãnh đạo Arab trong tổng số 22 nước và vùng lãnh thổ thành viên Liên đoàn Arab.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Quốc vương Kuwait Sabah El Ahmed El Sabah, Chủ tịch Hội nghị thượng đỉnh Arab lần thứ 25 khẳng định, thế giới Arab đang phải đối phó với nhiều nguy cơ và thách thức, đòi hỏi sự đoàn kết và chung tay hành động của tất cả các nước thành viên. Quốc vương kêu gọi các quốc gia vượt qua bất đồng, vì lợi ích chung của cả khối mà cùng nhau nỗ lực tháo gỡ khó khăn, loại trừ nguy cơ và thách thức. 

khai mac hoi nghi thuong dinh arab lan thu 25 hinh 1
Các nhà lãnh đạo Arab chụp chung trong buổi khai mạc hội nghị (Ảnh: AFP)

Về phần mình, Tổng thống lâm thời Ai Cập Adli Mansour, người sẽ tiếp nhận chức chủ tịch Hội nghị thượng đỉnh Arab lần thứ 26 vào ngày 27/3, đã đề xuất sáng kiến đối phó với chủ nghĩa khủng bố và cực đoan tại thế giới Arab.

Tổng thống Ai Cập nhấn mạnh, chủ nghĩa khủng bố đang đe dọa an ninh của cả thế giới Arab và không loại trừ bất kỳ một nước nào. Thế giới Arab cần hành động thống nhất trong cuộc chiến chống khủng bố, trước mắt là khởi động Hiệp ước chống khủng bố chung Arab, hợp tác trong việc dẫn độ các phần tử bị truy nã và phản đối mọi hình thức hậu thuẫn và ủng hộ chủ nghĩa khủng bố.

Cũng trong phiên khai mạc, nhiều nhà lãnh đạo Arab đã phát biểu nhấn mạnh sự cần thiết phải kích hoạt tiến trình hòa bình Trung Đông, tìm giải pháp chấm dứt cuộc nội chiến đẫm máu kéo dài hơn 3 năm qua tại Syria, ủng hộ tài chính cho Palestine vượt qua những khó khăn và tiến hành hòa giải dân tộc, ủng hộ sự toàn vẹn lãnh thổ và ổn định tại Lebanon, chấm dứt đổ máu và khủng hoảng tại nhiều quốc gia thành viên như Ai Cập, Lybia, Yemen…

Theo giới phân tích, do những bất đồng quan điểm sâu sắc giữa các nước thành viên, Hội nghị thượng đỉnh Arab lần thứ 25 khó lòng đạt được sự đồng thuận về các nội dung quan trọng và kết quả Hội nghị sẽ là rất khiêm tốn.

Nhà phân tích chính trị Abdu Wahab Badrakhan nhận định: “Cũng giống như nhiều Hội nghị thượng đỉnh Arab trước đây, Hội nghị lần này cũng không phải là một ngoại lệ. Hội nghị khó có thể tìm được giải pháp cho những bất đồng mới phát sinh, hay chí ít là tạo ra được một môi trường thuận lợi cho hoạt động trung gian tháo gỡ những bất đồng”.

Ông Badrakhan nói thêm: “Tất cả đang chờ đợi liệu Kuwait có thể làm trung gian thành công cho những bất đồng trong Hội đồng hợp tác vùng vịnh hay không. Điều này là rất quan trọng vì nó sẽ tác động trực tiếp lên việc giải quyết nhiều vấn đề khác nữa, chẳng hạn như vấn đề Ai Cập. Thế nhưng, thật đáng tiếc là các Hội nghị thượng đỉnh Arab cũng như Liên đoàn Arab, đã không thể giúp ích cho việc tháo gỡ các bất đồng, không thể xây dựng được một cơ chế hữu hiệu để xử lý vấn đề”.

Theo kế hoạch, ngày 26/3, Hội nghị thượng đỉnh Arab lần thứ 25 sẽ bế mạc với việc ra thông cáo chung mang tên "Tuyên bố Kuwait"./.    

Bá Thi/VOV - Cairo

Bài liên quan

VOV_AllPage