LHQ bỏ phiếu về nghị quyết yêu cầu ngừng bắn tạm thời ở Aleppo

VOV.VN - Dự thảo nghị quyết về lệnh ngừng bắn ở Aleppo sẽ kéo dài trong giai đoạn đầu tiên là 7 ngày, sau đó có thể được gia hạn.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 5/12 sẽ bỏ phiếu về dự thảo nghị quyết yêu cầu một lệnh ngừng bắn tạm thời tại thành phố Aleppo, miền bắc Syria và viện trợ nhân đạo cho người dân tại khu vực này.

lhq bo phieu ve nghi quyet yeu cau ngung ban tam thoi o aleppo hinh 1
Chiến sự vẫn đang diễn ra ác liệt ở Aleppo, Syria. (Ảnh: Reuters)

Dự thảo nghị quyết yêu cầu các bên tham chiến tại Syria ngay lập tức ngừng tấn công vào thành phố Aleppo để đáp ứng nhu cầu nhân đạo của người dân nơi đây. Lệnh ngừng bắn sẽ kéo dài trong giai đoạn đầu tiên là 7 ngày, sau đó có thể được gia hạn.

Nghị quyết cũng kêu gọi các bên tham chiến cho phép các nhân viên cứu trợ tiếp cận với hàng nghìn người dân tại các khu vực do phe đối lập kiểm soát ở phía đông thành phố này. Nghị quyết khuyến khích mở rộng lệnh ngừng bắn tạm thời, tiến tới chấm dứt chiến sự trên toàn Syria.

Trong một diễn biến liên quan, Canada, đại diện cho 74 trên tổng số 193 nước thành viên của Liên Hợp Quốc đã đề nghị tổ chức phiên họp toản thể của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc để bỏ phiếu về một nghị quyết liên quan đến hoạt động cứu trợ nhân đạo tại Syria. Tuy nhiên, thời gian diễn ra cuộc họp này vẫn chưa được ấn định.

Theo Cơ quan giám sát nhân quyền Syria có trụ sở tại Anh, đến thời điểm hiện tại, các lực lượng của chính phủ Syria và đồng minh đã giành quyền kiểm soát khoảng 60% diện tích thành phố Aleppo.

Cơ quan này cho biết thêm, giao tranh tại phía đông Aleppo kể từ khi quân chính phủ phát động chiến dịch tấn công mới nhất giành lại thành phố này ngày 15/11 vừa qua đã khiến ít nhất 311 người dân thiệt mạng, trong đó có 42 trẻ em./.

Hồng Anh/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Zimbabwe vỡ òa cảm xúc sau quyết định từ chức lịch sử của ông Mugabe
VOV.VN - Ngay sau quyết định từ chức của Tổng thống Robert Mugabe, người dân Zimbabwe đã đổ ra đường hò hét, nhảy múa ăn mừng.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600