LHQ kêu gọi Qatar tìm hướng giải quyết bất đồng với các nước vùng Vịnh

VOV.VN - Liên Hợp Quốc cho rằng cách tốt nhất là các nước liên quan cần tìm ra giải pháp thông qua đối thoại, tham vấn lẫn nhau.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc kêu gọi Qatar giải quyết các bất đồng với các nước láng giềng Vùng Vịnh, động thái cho thấy cơ quan quyền lực nhất của Liên Hợp Quốc sẽ không can dự vào cuộc tranh chấp.

lhq keu goi qatar tim huong giai quyet bat dong voi cac nuoc vung vinh hinh 1
Căng thẳng ngoại giao ở Vùng Vịnh khiến các nước trong khối GCC và Arab đều bị tổn thất ít nhiều. (Ảnh minh họa: Reuters)

Ngoại trưởng Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman Al-Thani mới đây có cuộc gặp với các thành viên Hội đồng Bảo an thảo luận về sự rạn nứt trong mối quan hệ giữa Qatar với 4 nước khu vực (gồm Saudi Arabia, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất, Bahrain, Ai Cập).

Ngoại trưởng Qatar đã đề nghị các thành viên Hội đồng Bảo an hối thúc các nước vùng Vịnh bãi bỏ các lệnh cấm vận hàng không và các kết nối giao thông khác với Qatar.

Saudi Arabia và các nước đồng minh hôm 5/6 tuyên bố cắt đứt quan hệ với Qatar, và sau đó, đưa ra bản yêu sách 13 điểm. Qatar cho rằng các yêu sách đưa ra là phi lý, vi phạm chủ quyền của Qatar, đồng thời bác bỏ cáo buộc nước này hỗ trợ khủng bố hay quá thân với Iran (kẻ thù của Saudi Arabia).

Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc Lưu Kết Nhất (hiện đang nắm giữ chức chủ tịch luân phiên Hội đồng Bảo an trong tháng 7) cho rằng, cách tốt nhất là các nước liên quan cần tìm ra giải pháp thông qua đối thoại, tham vấn lẫn nhau./.

Trần Nga/VOV-Trung tâm Tin Theo AFP

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Dàn sao Real gây “bão mạng” với chức vô địch FIFA Club World Cup
VOV.VN - Cristiano Ronaldo và dàn sao Real Madrid gây "bão" trên mạng xã hội khi đồng loạt đăng ảnh mừng chức vô địch FIFA Club World Cup 2017.
VOV-left-160x600