Liên minh châu Âu (EU) nhất trí kế hoạch đàm phán về Brexit

VOV.VN - Anh bày tỏ ý định thúc đẩy nhanh tiến trình Brexit và tạo điều kiện thuận lợi cho các công dân Anh và công dân EU.

Hôm qua (15/12), các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu nhất trí thúc đẩy kế hoạch đàm phán về vấn đề Anh rời Liên minh châu Âu (gọi tắt là Brexit). Thủ tướng Anh Theresa May cũng kêu gọi nỗ lực từ các bên cho một tiến trình rời khỏi EU diễn ra "suôn sẻ, có trình tự".

lien minh chau au (eu) nhat tri ke hoach dam phan ve brexit hinh 1
Bà Theresa May. Ảnh: 38 degrees.

Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu tại hội nghị thượng đỉnh ngày 15/12 ở Brussel, Bỉ tuyên bố sẽ xúc tiến nhanh kế hoạch đàm phán về vấn đề Brexit và kêu gọi các thành viên đoàn kết nhằm đảm bảo Anh không hưởng một thỏa thuận quá “ngọt ngào” có thể khuyến khích các thành viên còn lại có ý định rời EU. Các nhà lãnh đạo EU tuyên bố bất kì thỏa thuận nào đạt được với Anh sẽ phải dựa trên sự cân bằng giữa “quyền lợi và nghĩa vụ”, ám chỉ sẽ phản đối việc cho phép Anh tiếp cận tự do thị trường chung châu Âu (điều mà các doanh nghiệp Anh rất cần) nếu nước này không chấp nhận những chính sách cởi mở về nhập cư.

Bày tỏ quan điểm trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu, Thủ tướng Anh Theresa May kêu gọi các bên nỗ lực để một tiến trình rời khỏi EU diễn ra "suôn sẻ, có trình tự", đồng thời khẳng định Anh sẽ kích hoạt Điều 50 của Hiệp ước Lisbon vào cuối tháng 3/2017 và việc đạt được thỏa thuận rời EU sẽ có trong vòng 2 năm.

Bà May hoan nghênh việc lãnh đạo 27 nước thành viên EU nhóm họp để thảo luận công tác chuẩn bị cho tiến trình đàm phán Brexit, coi đây là vì quyền lợi của Anh và của các đối tác với Anh: “Chúng tôi sẽ kích hoạt Điều 50 của Hiệp ước Lisbon vào cuối tháng 3 năm 2017 để bắt đầu đàm phán về Brexit. Chúng tôi sẽ rời Liên mnh châu Âu, và muốn quá trình này diễn ra trật tự. Đó không chỉ là lợi ích của chúng tôi mà cũng là lợi ích của các nước châu Âu còn lại”.

Thủ tướng Anh cũng mong muốn sớm đạt thỏa thuận về quyền lợi của công dân Anh sinh sống ở châu Âu cũng như công dân EU sống ở Anh giai đoạn hậu Brexit. Người phát ngôn Văn phòng Thủ tướng Anh cũng bác bỏ thông tin cho rằng quá trình đàm phán về một thỏa thuận thương mại hậu Brexit giữa Anh và EU có thể phải kéo dài 10 năm và khẳng định đây không phải là quan điểm của Chính phủ Anh.

Một số nguồn tin cho biết các khoản tiền mà Anh phải trả cho Liên minh châu Âu (EU) theo các cam kết của Anh nếu nước này ra khỏi Liên minh, có thể lên tới 60 tỉ euro. 
Nhà đàm phán chính của EU về Brexit Michel Barnier hiện đang nỗ lực để hoàn tất thỏa thuận giữa Anh và EU về Brexit, bao gồm cả điều kiện thanh toán các nghĩa vụ khoảng từ 50 đến 60 tỉ euro để trả tiền lương cho công dân Anh sinh sống tại EU, cung cấp đảm bảo cho các khoản tín dụng…

Việc tính khoản tiền này sẽ là chủ đề đầu tiên trong các cuộc đàm phán giữa EU và Anh sau khi Thủ tướng Anh Theresa May kích hoạt điều khoản 50 Hiệp ước Lisbon khởi động quá trình Anh ra khỏi EU kéo dài 2 năm.
Bình luận về thông tin này, đại diện chính thức của Văn phòng Thủ tướng Anh cho biết Anh sẽ thực hiện các cam kết của mình trước EU cho đến khi còn là thành viên của khối, còn các khoản phí khác sẽ phải đàm phán.

Kế hoạch rút khỏi Liên minh châu Âu của Anh cũng gặp rắc rối ngay tại nội bộ nước Anh khi Tòa án thượng thẩm của nước này mới đây tuyên bố chỉ Quốc hội mới có quyền quyết định khởi động tiến trình Brexit. Thủ tướng May khẳng định các nghị sĩ Anh không cần phải bỏ phiếu vì quyết định được thông qua bởi một cuộc trưng cầu dân ý. Theo giới phân tích, nếu Chính phủ Anh không thể thắng Tòa án, quá trình Brexit có thể bị dừng lại nhiều tháng ở Quốc hội bởi những tranh luận của các nghị sĩ ủng hộ Anh ở lại EU./.

Trần Nga/VOV-Trung tâm Tin

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Ảnh: Chiến đấu cơ phô diễn sức mạnh tại Dubai Airshow 2017
VOV.VN - Rất nhiều chiến đấu cơ hàng đầu thế giới đã tham gia triển lãm hàng không Dubai Airshow 2017 nhằm phô diễn sức mạnh trước khách tham quan.
VOV_AllPage