Mỹ dọa cắt quan hệ thương mại với các nước giao thương với Triều Tiên

VOV.VN - Đây được coi là một trong những biện pháp đáp trả của Mỹ đối với mối đe dọa hạt nhân từ Triều Tiên.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 3/9 cảnh báo, Mỹ đang cân nhắc cắt quan hệ thương mại với bất kỳ quốc gia nào giao thương với Triều Tiên. 

Cảnh báo của Tổng thống Donald Trump được cho là nhắm vào Trung quốc, nước được cho là đối tác kinh tế quan trọng của Triều Tiên. Trung quốc hiện đang là đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ với thương mại hai chiều lên tới 650 tỷ USD năm 2016.

Tổng thống Donald Trump đưa ra lời cảnh báo sau khi ông lên án việc Triều Tiên tuyên bố đã thử thành công một quả bom nhiệt hạch. Ông cũng tuyên bố lời nói và hành động của Triều Tiên là thù địch và nguy hiểm đối với Mỹ, đồng thời nhấn mạnh đàm phán hóa giải sẽ không hiệu quả.

my doa cat quan he thuong mai voi cac nuoc giao thuong voi trieu tien hinh 1
Tổng thống Donald Trump (Ảnh minh họa: AP).
Trả lời báo chí ngày 3/9, Tổng thống Donald Trump cũng bỏ ngỏ khả năng Mỹ tấn công Triều Tiên. Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders cho biết Tổng thống Donald Trump sẽ gặp các thành viên hội đồng an ninh quốc gia ngày 3/9 để thảo luận vấn đề Triều Tiên.

Trong khi đó, Tổng thống Donald Trump thông báo trên trang Twitter ông sẽ họp với Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly, Bộ trưởng Quốc phòng Giêm Ma-tít và các lãnh đạo quân sự khác tại Nhà Trắng. Phó Tổng thống Mike Pence cũng dự kiến tham dự cuộc họp này.

Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin ngày 3/9 cho biết, ông đang soạn thảo các lệnh trừng phạt mới nhằm gây sức ép về mặt kinh tế đối với Triều Tiên. Gói trừng phạt mới này sẽ được đệ trình để Tổng thống Donald Trump cân nhắc. Hiện vẫn chưa rõ Mỹ sẽ thực hiện các biện pháp này như thế nào, thông qua hoạt động đơn phương hay qua nỗ lực phối hợp quốc tế./.

Phạm Huân/VOV-Washington

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x