Mỹ: Hoạt động tuyên truyền của IS bị suy giảm đáng kể

VOV.VN - Trung tâm Chống khủng bố thuộc Học viện quân sự West Point nhận định, IS đang bị suy giảm khả năng tuyên truyền trên toàn thế giới.

Theo báo cáo do Trung tâm này công bố gần đây, số lượng thông điệp tuyên truyền do các phần tử của IS đăng tải mỗi tháng đã giảm đáng kể, từ mức đỉnh điểm 700 vào tháng 8/2015 xuống còn dưới 200 tính đến tháng 8/2016.

hoat dong tuyen truyen cua is bi suy giam dang ke hinh 1
Những hình ảnh tuyên truyền của IS đã thưa thớt hẳn trên Internet. Ảnh: Reuters

Bên cạnh đó, số lượng bài viết ủng hộ IS và việc đăng tải các đoạn video ghi lại cảnh hành quyết tù nhân của tổ chức khủng bố này cũng giảm rõ rệt.

Để có được kết luận này, các nhà nghiên cứu đã tiến hành theo dõi hơn 8.000 thông điệp tuyên truyền của IS kể từ khi lực lượng khủng bố này ra đời.

Báo cáo nhận định, việc IS giảm các hoạt động tuyên truyền một phần là do nhà điều hành các trang mạng xã hội như Facebook hay Twitter đã nỗ lực xóa bỏ những bài viết liên hệ với IS.

Tuy nhiên, các phần tử của IS lại chuyển hướng sang sử dụng các ứng dụng trên điện thoại di động chẳng hạn như ứng dụng tin nhắn Telegram để thực hiện mục tiêu tuyển mộ thành viên.

Báo cáo cũng lưu ý, IS đang nỗ lực duy trì sức ảnh hưởng của chúng trong bối cảnh Nga và Liên minh do Mỹ dẫn đầu liên tiếp thực hiện các cuộc không kích nhằm tiêu diệt IS.

Báo cáo cho biết, những thách thức do IS gây ra đối với an ninh toàn cầu hoàn toàn có thể ngăn chặn được nếu các quốc gia và các tổ chức trên toàn thế giới hợp tác với nhau, không ngừng tìm kiếm và phát triển các biện pháp chống khủng bố./.

Hồng Anh/VOV-Trung tâm Tin Theo Sputnik

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x