Mỹ tăng cường hiện diện tại khu vực Biển Đen

VOV.VN - Mỹ cho rằng đây là thể hiện trách nhiệm của Mỹ đối với các nước đồng minh.

Trước cuộc trưng cầu dân ý liên quan tới việc sáp nhập hay không sáp nhập vào Nga dự kiến sẽ diễn ra tại Cộng hòa tự trị Crimea vào ngày 16/3, lo ngại tình hình căng thẳng, Quân đội Mỹ  đã kéo dài thời gian có mặt của chiến tàu sân bay USS George Bush tại Địa Trung Hải và tăng mức cảnh báo tại khu vực Biển Đen.

my tang cuong hien dien tai khu vuc bien den hinh 1
Tàu sân bay George Bush của Mỹ (Ảnh: AP)


Trong khi đó, ngày 14/3 tại khu vực Đông Ukraine một cuộc xung đột giữa những người ủng hộ chính quyền lâm thời với người Ukraine gốc Nga đã xảy ea kiến 2 người thiệt mạng. Diễn biến này đã khiến tình hình Ukraine thêm căng thẳng.

Người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Mỹ, Đại tá Steven Warren trong một cuộc họp báo ngày 14/4 nhấn mạnh: “Việc chúng tôi sẽ kéo dài sự hiện diện của tàu sân bay George Bush tại Địa Trung Hải một số ngày nữa là thể hiện trách nhiệm của Mỹ đối với nước đồng minh”.

Người phát ngôn Bộ Quốc Phòng Mỹ cũng cho biết thêm, chính phủ lâm thời Ukraine đã đề nghị Mỹ chi viện quân sự cho nước này và Mỹ đã quyết định cung cấp lương khô và đang thảo luận về việc cung cấp khí tài cho Ukraine.

Vấn đề Ukraine đã làm căng thẳng mối quan hệ Nga-Mỹ. Đã có nhiều cuộc gặp gỡ giưã Mỹ và Nga, nhưng một thỏa thuận nhằm giải quyết vấn đề Ukraine vẫn chưa được đưa ra.

Ngày 14/3, tại London (Anh), Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Ngoại trưởng Nga Lavrov đã gặp gỡ trao đổi về vấn đề Crimea. Tại cuộc gặp, Ngoại trưởng Mỹ tuyên bố Mỹ và cộng đồng quốc tế sẽ không công nhận kết quả cuộc trưng cầu ý dân tại Crimea và ủng hộ mạnh mẽ cho sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine.

Ngoại trưởng Nga Lavrov khẳng định, Nga không có kế hoạch xâm chiếm Crimea nhưng Nga tôn trọng kết quả cuộc trưng cầu dân ý. Động thái này giữa hai bên gây lo ngại một diễn biến phức tạp sau trưng cầu dân ý tại Crimea./.

Bùi Hùng/VOV online Theo NHK

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Bão Kai-tak mạnh cấp 8, gió giật cấp 10
VOV.VN - Vị trí tâm bão Kai-tak cách bờ biển miền Trung Philippines khoảng 260km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8.