Mỹ tố Triều Tiên “đóng sầm cửa” ngoại giao bằng vụ phóng tên lửa

VOV.VN - Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley tuyên bố Triều Tiên đã “đóng sầm cửa” ngoại giao với Mỹ sau vụ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Sputnik News dẫn lời bà Haley nhấn mạnh: “Hành động gia tăng bất ổn của Triều Tiên là mối đe dọa đối với mọi quốc gia trong khu vực và trên thế giới. Hành động này của họ đã đóng chặt mọi cánh cửa cho giải pháp ngoại giao.

Mỹ cam kết sử dụng mọi biện pháp để bảo vệ bản thân và đồng minh khỏi mối đe dọa này. Một trong những biện pháp đó là việc điều động các lực lượng quân đội của Mỹ. Chúng tôi sẽ làm điều này nếu bị bắt buộc”.

my to trieu tien dong sam cua ngoai giao bang vu phong ten lua hinh 1
Hệ thống tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwangsong-14 của Triều Tiên. Ảnh: Reuters

Đại sứ Mỹ Haley cũng cảnh báo Mỹ sẽ dừng việc giao thương với những quốc gia có quan hệ thương mại với Triều Tiên: “Có những nước vẫn giao thương với Triều Tiên và thậm chí còn khuyến khích việc này. Điều này vi phạm nghiêm trọng nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Hơn thế nữa, những nước này cũng muốn làm ăn với Mỹ, chuyện này sẽ không xảy ra”.

Cùng chung quan điểm với bà Haley, Đại sứ Pháp tại Liên Hợp Quốc Francois Delattre kêu gọi Hội đồng Bảo an cần lên án mạnh mẽ vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên và đưa ra các nghị quyết mới nhằm siết chặt lệnh trừng phạt đối với nước này.

“Tôi hy vọng Hội đồng Bảo an sẽ đưa ra được một thông điệp thật cứng rắn thông qua sự đồng thuận của tất cả các nước trong việc không những chỉ lên án vụ thử tên lửa của Triều Tiên là một hành vi vi phạm nghị quyết về không phổ biến vũ khí hạt nhân theo cách không thể chấp nhận được mà còn kèm theo những hành động tương xứng”, ông Delattre nói./.

Trần Khánh/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Phu nhân lãnh đạo Triều Tiên Ri Sol-ju đẹp rạng ngời ở Trung Quốc
VOV.VN - Ngày 19/6, bà Ri Sol-ju cùng phu quân là Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã có chuyến thăm Trung Quốc trong hai ngày.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x