Nga không chịu trách nhiệm về cuộc khủng hoảng tại Crimea

VOV.VN -Trong một động thái liên quan, nhóm G7 kêu gọi Nga ngừng sự ủng hộ đối với các nỗ lực thay đổi quy chế của Crimea.

nga khong chiu trach nhiem ve cuoc khung hoang tai crimea hinh 1


Ngày 13/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Moscow không chịu trách nhiệm về cuộc khủng hoảng liên quan tới khu vực tự trị Crimea của Ukraine.

Tuyên bố trên của Tổng thống Putin đưa ra trong cuộc gặp gỡ các đoàn vận động viên khuyết tật tại thành phố Sochi bên bờ Biển Đen, ông Putin cảm ơn các quan chức đã không chính trị hóa Thế vận hội dành cho người khuyết tật mùa Đông 2014 do Nga đăng cai.

Trong một động thái nhằm gia tăng sự cô lập với Nga, 7 nước công nghiệp hàng đầu thế giới (G7) hôm 12/3 đã lên tiếng yêu cầu Moscow ngăn chặn cuộc trưng cầu dân ý vào ngày 16/3 tới tại bán đảo Crimea.

Nhóm 7 nước công nghiệp hàng đầu thế giới G7 gồm các nước Mỹ, Anh, Pháp, Italia, Đức, Nhật Bản, Canada cùng với Chủ tịch Hội đồng châu Âu và Chủ tịch Ủy ban châu Âu kêu gọi Liên bang Nga ngừng sự ủng hộ đối với các nỗ lực thay đổi quy chế của Crimea.

G7 cảnh báo sẽ có thêm các hành động đơn phương hoặc tập thể nếu Moscow tiếp tục ủng hộ cuộc trưng cầu dân ý tại Crimea, đồng thời đề nghị Nga tiến hành đàm phán trực tiếp với chính quyền Ukraine để tìm kiếm giải pháp ngoại giao cho cuộc khủng hoảng này.

Tuyên bố cũng đe dọa Nga về khả năng nhóm G7 sẽ hoãn việc chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh G8 (gồm G7 và Nga) tại Sochi vào tháng 6 tới nếu Nga không chấm dứt các hành động tại Ukraine./.

Vũ Anh Tuấn/VOV - Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

VOV_AllPage