Ngày Boxing Day: Hạnh phúc nhận lại từ sự sẻ chia

VOV.VN - Đối với nhiều nước trên thế giới, cứ vào ngày 26/12 hàng năm, những người thân yêu lại tặng quà cho nhau để bày tỏ tình cảm cua mình.

Không chỉ tận hưởng không khí ấm áp, yêu thương và ăn mừng Ngày lễ Giáng sinh bên gia đình vào ngày 24 và 25/12, người dân nhiều nước còn đặc biệt thích thú ngày Boxing Day - “Ngày lễ tặng quà” để được chia sẻ sự ấm áp và tình thương cho tất cả mọi người.

Người Anh và Ireland có tục lệ là cứ vào ngày 26/12, khi không khí của mùa Giáng sinh vẫn còn tràn ngập thì các gia đình đều chuẩn bị những món quà xinh xắn dành tặng cho mọi người, có thể là người hàng xóm, bạn bè hay bà con họ hàng xa. 

ngay boxing day hanh phuc nhan lai tu su se chia hinh 1
Một tấm thiệp chúc mừng ngày Boxing Day. (Ảnh: ST).

Tục lệ đó đã có từ rất lâu, trở thành nét văn hóa truyền thống và giờ đây không chỉ tại Xứ sở sương mù mà nhiều nước trên thế giới cũng coi Ngày lễ tặng quà (Boxing Day) là một trong những ngày lễ quan trọng dịp cuối năm. Trong ngày này, những hộp quà Giáng sinh (Christmas Box) luôn sẵn sàng được mở ra và chia sẻ với mọi người. 

Xuất xứ của cái tên “Ngày Tặng quà” bắt nguồn từ thời xa xưa, sau lễ Giáng Sinh, các gia đình thượng lưu thường lấy các thức ăn, hoa quả thừa của hôm trước cho vào những cái hộp, gói ghém lại cẩn thận và đem tặng cho gia đình những người phục vụ mình và cho những người có hoàn cảnh khó khăn.

Sau đêm Noel, các ông chủ còn dành cho những người giúp việc hẳn một ngày nghỉ để đoàn tụ với người thân sau một năm xa cách. Bởi thế, Boxing Day còn có một tên gọi khác: Giáng sinh của những người nghèo.

Một hoạt động thường thấy sau ngày Giáng sinh tại các nhà thờ ở Anh, Ireland, Canada, New Zealand là mở các hòm từ thiện. Những số tiền tích lũy sau đó được các cha xứ phân phát cho những người có hoàn cảnh kém may mắn tại địa phương. 

Trong thông điệp của mùa Giáng sinh năm nay, Đức Giáo hoàng Francis đã kêu gọi mọi người chia sẻ tình yêu thương, thể hiện lòng trắc ẩn đối với những người đang phải chịu đựng những nỗi đau do chiến tranh, xung đột và thiên tai gây ra.

Đức Giáo hoàng Francis nhấn mạnh: "Hãy mở lòng mình đối với những số phận khốn khổ. Đó là những những đứa trẻ giờ này vẫn đang phải ẩn dưới lòng đất để tránh bom đạn. Đó là những em bé giờ này đang phải co ro trong giá lạnh không nhà cửa và người thân thích, hay là những người đang phải chen chúc, chui lủi trong chiếc thuyền chở đầy người di cư trên biển. Chúng ta hãy đặt mình vào hoàn cảnh của những người đang chết dần vì đói. Đó còn là những em bé trong tay không được cầm đồ chơi thay vào đó là vũ khí chết người". 

Tại Anh và các quốc gia thuộc khối Thịnh vượng chung, Boxing Day là một trong những ngày nghỉ quan trọng nhất bởi ngày này còn trùng với Ngày lễ tưởng nhớ Thánh Esteban. Vào ngày này, ngoài đi thăm thú họ hàng bà con, mọi người còn thích cùng đi xem những sự kiện thể thao như bóng đá, cricke, đua ngựa hay trò chơi gia đình.

Thời gian gần đây, truyền thống về Ngày lễ tặng quà (Boxing Day) đã được đổi mới khi rất nhiều người xem đây như là cơ hội để mua sắm lớn nhất trong năm giống như ngày Black Friday tại Mỹ hay được tụ tập vui chơi với bạn bè tại các cửa hàng, quán rượu.

Dù ở mỗi nơi có những cách tổ chức và đón mừng khác nhau song dịp lễ Giáng sinh vẫn luôn là dịp để tất cả mọi người chia sẻ sự ấm áp, sự tử tế, tình yêu thương. Bởi hạnh phúc nhận lại từ chính sự cho đi./. 

Mai Liên/VOV-Trung tâm Tin Tổng hợp

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh người Triều Tiên thành kính kỷ niệm 6 năm ngày mất ông Kim Jong-il
VOV.VN - Ngày 17/12, nhiều hoạt động tưởng niệm đã được tổ chức ở Triều Tiên để kỷ niệm 6 năm ngày mất của cố lãnh đạo Kim Jong-il.
VOV-left-160x600