Ngoại trưởng Hàn Quốc thăm Nga bàn về vấn đề Triều Tiên

VOV.VN - Ngoại trưởng Hàn Quốc cho biết nước ông cần củng cố quan hệ với Nga, và kêu gọi cộng đồng quốc tế hối thúc Triều Tiên từ bỏ tham vọng hạt nhân.

Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-se hôm nay (12/6) lên đường đến Nga, bắt đầu chuyến thăm nước này hai ngày, để thảo luận với Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov về chương trình hạt nhân của Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên và các vấn đề cả hai bên cùng quan tâm.

Phát biểu với báo chí tại sân bay quốc tế Incheo (Hàn Quốc), Ngoại trưởng Yun Byung-se cho biết, trong bối cảnh tình hình trên bán đảo Triều Tiên đang căng thẳng liên quan đến vụ thử hạt nhân lần thứ 4 và vụ phóng tên lửa của Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên thời gian qua, Hàn Quốc cần phải củng cố quan hệ song phương với Nga, cũng như kêu gọi sự hợp tác của cộng đồng quốc tế để buộc Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên từ bỏ tham vọng hạt nhân.

Trước đó, trong bài phát biểu ngày 10/6 vừa qua, Ngoại trưởng Yun Byung-se khẳng định, Nga là một đối tác quan trọng của Hàn Quốc liên quan đến vấn đề phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên, khẳng định hai bên sẽ có những cuộc thảo luận chuyên sâu về cách thức hợp tác nhằm giải quyết vấn đề này.

Ông Yun Byung-se cũng cho biết, sẽ đề cập khả năng tổ chức một hội nghị thượng đỉnh Nga - Hàn trong chuyến thăm lần này.

Đây là chuyến thăm Nga chính thức đầu tiên của ông Yun Byung-se kể từ khi giữ chức ngoại trưởng từ đầu năm 2013.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết, ngoài vấn đề Triều Tiên, hai bên sẽ thảo luận các chương trình hợp tác song phương, ký kết kế hoạch giao lưu, trao đổi giữa Bộ Ngoại giao hai nước giai đoạn 2016-2017.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, ngoại trưởng Yun Byung-se sẽ tham dự hội thảo Hàn Quốc-Nga về các vấn đề kinh tế, chính trị và thăm nhà máy sản xuất ô tô của Tập đoàn Hyundai tại thành phố Saint Petersburg (Nga)./.

Hồng Anh/VOV-Trung tâm Tin Theo Yonhap

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Vẻ đẹp ngọt ngào của các cô gái Ba Lan nữ tính và giàu cảm xúc
VOV.VN - Các phụ nữ xinh đẹp đến từ Ba Lan - đất nước có đội bóng thi đấu tại World Cup 2018. Các cô gái Ba Lan sở hữu vẻ đẹp ngọt ngào, tự nhiên.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x