Nhật Bản, Triều Tiên đàm phán cấp chính phủ

VOV.VN - Đây là cuộc đàm phán cấp chính phủ lần đầu tiên giữa 2 nước trong hơn một năm qua.

Hôm 30/3, Nhật Bản và Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên bắt đầu tiến hành cuộc đàm phán cấp chính phủ lần đầu tiên trong hơn một năm qua.

nhat ban, trieu tien dam phan cap chinh phu hinh 1
Cuộc đàm phán cấp chính phủ Nhật- Triều ngày 30/4 (Ảnh: AFP)

Tại cuộc đàm phán diễn ra ở Đại sứ quán Triều Tiên ở Thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc), Nhật Bản yêu cầu Triều Tiên thực hiện cam kết năm 2008 về việc điều tra lại vấn đề bắt cóc - một rào cản lớn trong việc bình thường hóa quan hệ song phương. Với nỗ lực tạo ra tiến triển trong vấn đề người Nhật bị các đặc vụ Triều Tiên bắt nhiều thập niên trước, Nhật Bản có thể sẽ đề xuất dỡ bỏ một số lệnh trừng phạt áp đặt lên Triều Tiên.

Phát biểu tại cuộc đàm phán, ông Junichi Ihara, Vụ trưởng Vụ các vấn đề châu Á và châu Đại dương thuộc Bộ Ngoại giao Nhật Bản, Trưởng đoàn đàm phán Nhật Bản cho biết: “Cuộc đàm phán kéo dài hai ngày. Chúng tôi sẽ tổ chức các cuộc thảo luận về các vấn đề rộng lớn hơn với Triều Tiên dựa trên các cuộc thảo luận mới đây. Chúng tôi cũng nỗ lực để tìm ra các giải pháp cho những vấn đề còn tồn tại giữa Nhật Bản và Triều Tiên”.

Năm 2002, Triều Tiên đã thừa nhận bắt cóc 13 người Nhật Bản vào những năm 70 và 80 của thế kỷ 20 và cho biết 8 người trong số đó đã chết tại nước này, 5 người khác đã được trả về Nhật Bản. Tuy nhiên Nhật Bản đã phủ nhận kết quả mà Triều Tiên đưa ra và yêu cầu nước này tiếp tục điều tra để trả lại những người Nhật bị bắt cóc hiện vẫn còn sinh sống tại Triều Tiên.

Cuộc đàm phán tại Bắc Kinh được tổ chức sau hàng loạt cuộc tiếp xúc hậu trường giữa các nhà ngoại giao của hai nước kể từ tháng 12 năm ngoái nhằm xúc tiến giải quyết vấn đề bắt cóc. Đàm phán diễn ra trong bối cảnh mới đây Triều Tiên tiến hành nhiều vụ thử tên lửa và bị Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc lên án mạnh mẽ./.

Ngọc Khương/VOV- Trung tâm Tin (Theo TTXVN, Reuters)

Bài liên quan