Mỹ, Nhật, Hàn phản ứng trước việc Triều Tiên phóng tên lửa

VOV.VN - Ngay sau khi Triều Tiên phóng thử 2 quả tên lửa đạn đạo tầm trung sáng 26/3, cả 3 nước nói trên đã chỉ trích hành động này.

Mỹ cho rằng việc Triều Tiên phóng thử 2 quả tên lửa đạn đạo tầm trung vào vùng biển Nhật Bản là sự vi phạm nghị quyết của Liên Hợp Quốc và loạt phóng tên lửa gần đây của Triều Tiên là sự leo thang đáng lo ngại, là hành động khiêu khích mà Mỹ sẽ xem xét một cách nghiêm túc.

Mỹ sẽ phối hợp chặt chẽ với các đồng minh và đối tác, gồm cả Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc để có biện pháp trừng phạt thích hợp với sự khiêu khích mới nhất này cũng như các mối đe dọa an ninh toàn cầu do chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên gây ra.

my, nhat, han phan ung truoc viec trieu tien phong ten lua hinh 1
Hình ảnh một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên (Ảnh AP)

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf đã hối thúc Triều Tiên kiềm chế và hạn chế những hành động đe dọa hơn nữa.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cũng cho rằng, việc Triều Tiên bắn 2 quả tên lửa trên rõ ràng đã vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và gọi đây là hành động khiêu khích nghiêm trọng đối với Hàn Quốc cũng như cộng đồng quốc tế.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Cho Tai Young nói: “Vụ phóng tên lửa hôm nay (26/3) của Triều Tiên vi phạm nghị quyết Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc mà trong đó cấm tất cả các hoạt động liên quan đến tên lửa đạn đạo. Việc phóng tên lửa mà không cần cảnh báo trước là một hành động không hợp pháp và cũng là một hành động đe dọa an toàn của dân thường và làm suy yếu trật tự quốc tế. Chính phủ Hàn Quốc cực lực lên án các hành động khiêu khích làm tăng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên cũng như khu vực Đông Bắc Á”.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera nhấn mạnh, các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên là một hành động khiêu khích khi luôn xảy ra cùng thời điểm Nhật Bản, Mỹ và Hàn Quốc thảo luận về tình hình của Triều Tiên.

Trong khi đó, Chánh Văn phòng nội các Nhật Bản và cũng là người phát ngôn Chính phủ Nhật Bản Yoshihide Suga nhấn mạnh, chính phủ Nhật Bản sẽ áp dụng các biện pháp cần thiết để bảo vệ an ninh của nước này.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục yêu cầu Triều Tiên thể hiện sự kiềm chế. Chúng tôi sẽ làm việc chặt chẽ với phía Mỹ và Hàn Quốc để có những biện pháp thích hợp nhằm đảm bảo an ninh quốc gia”, ông Suga nói.

Theo Hàn Quốc các tên lửa mà Triều Tiên phóng sáng 26/3, dường như là kiểu Rodong, đã được phóng từ một khu vực nằm ở phía Bắc thủ đô Bình Nhưỡng và bay được khoảng 650km trước khi rơi xuống biển.

Vụ phóng tên lửa diễn ra sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama chủ trì cuộc gặp ba bên với Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bên lề Hội nghị thượng đỉnh an ninh hạt nhân tại La Hay, Hà Lan.

Tại cuộc gặp, ba nhà lãnh đạo đã nhất trí phối hợp chặt chẽ để đối phó với chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Vụ việc này nằm trong chuỗi các vụ phóng thử tên lửa của Triều Tiên trong vòng hai tháng nay. Thông thường sau mỗi lần phóng tên lửa, Triều Tiên thường khẳng định rằng các cuộc thử nghiệm tên lửa nằm trong chương trình tập trận tự vệ, đã được lên kế hoạch từ trước nhằm đáp trả các chỉ trích của Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc./.

Anh Tuấn/VOV-Trung tâm Tin Tổng hợp

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Trao nhầm con ở Hà Nội: Những sự thật ít ai biết
VOV.VN - Liên quan vụ trao nhầm con ở BV Ba Vì, Hà Nội, những tưởng chỉ đổi lại là xong nhưng sự thật lại không hẳn vậy, những giọt nước mắt vẫn chưa ngừng rơi.
VOV_AllPage