Nhật Bản vẫn đang khắc phục hậu quả thảm họa sóng thần

VOV.VN-Tỉnh Iwate và Miyagi hôm 31/3 tuyên bố đã hoàn thành việc thu dọn đống đổ nát sau thảm họa sóng thần còn tỉnh Fukushima vẫn tiếp tục.

Hai trong số ba tỉnh chịu nhiều thiệt hại trong thảm họa động đất sóng thần tại Nhật Bản cách đây 3 năm đã hoàn thành việc thu dọn đống đổ nát. Chỉ còn tỉnh Fukushima vẫn tiếp tục vật lộn với công tác khắc phục sự cố hạt nhân và thu dọn đống đổ nát.  

nhat ban van dang khac phuc hau qua tham hoa song than hinh 1
Sóng thần tấn công Nhật Bản năm 2011 (Ảnh: AP)

Thảm họa động đất sóng thần ngày 11/3/2011 đã để lại cho 13 tỉnh của Nhật Bản một đống đổ nát khổng lồ với khối lượng ước tính lên đến 30 triệu tấn, trong đó tập trung chủ yếu ở 3 tỉnh duyên hải vùng đông bắc chịu nhiều thiệt hại nhất là Iwate, Miyagi và Fukushima.

Sau thảm họa, Bộ Môi trường Nhật Bản đã đặt mục tiêu đến ngày 31/3/2014 sẽ thu dọn xong toàn bỏ đống đổ nát. Hai tỉnh Iwate và Miyagi hôm 31/3 tuyên bố đã thực hiện được mục tiêu này.

Tuy nhiên, tại tỉnh Fukushima, những rắc rối xảy ra khi gặp phải sự cố nhiễm phóng xạ ở nhà máy điện hạt nhân đã khiến công tác thu dọn đống đổ nát không đạt được mục tiêu.

Đến cuối tháng trước, nếu không tính khu vực phải sơ tán dân cư do nhiễm phóng xạ quanh nhà máy điện hạt nhân, thì toàn tỉnh Fukushima mới chỉ dọn dẹp xong 71% đống đổ nát. Bộ trưởng Môi trường Nhật Bản Ishihara hôm 31/3 cam kết sẽ dồn toàn lực để đẩy nhanh tiến độ thu dọn đống đổ nát tại tỉnh Fukushima./.

Hoàng Liên Sơn/VOV- Tokyo

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Ảnh: Nhìn lại 2 năm Nga tấn công các mục tiêu khủng bố ở Syria
VOV.VN - Trong 2 năm tấn công các mục tiêu khủng bố ở Syria, máy bay Nga đã thực hiện 92.000 cuộc không kích, tiêu diệt khoảng 58.000 tên khủng bố.