Nhiều quốc gia Hồi giáo bắt đầu tháng lễ ăn chay Ramadan

VOV.VN - Ngày 6/6, hàng chục triệu tín đồ Hồi giáo tại Trung Đông, sẽ bắt đầu tháng lễ Ramadan, lễ hội quan trọng và kéo dài nhất trong năm.

Tại các nước Ai Cập, Saudi Arabia, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất, Iraq, Sudan. Qatar…, các phương tiện truyền thông chính thống đã chính thức xác nhận ngày hôm nay là ngày đầu tiên của tháng Ramadan.

nhieu quoc gia hoi giao bat dau thang le an chay ramadan hinh 1
Lễ chào đón tháng ăn chay Ramadan tại Dubai. Ảnh AP

Theo truyền thống, trong suốt tháng Ramadan–còn gọi là tháng “nhịn ăn ban ngày”, tất cả các tín đồ Hồi giáo đều phải nhịn ăn và uống, thậm chí cả hút thuốc và dùng son môi, kể từ lúc mặt trời mọc cho tới khi mặt trời lặn.

Các trường hợp được miễn trừ gồm người già, người bệnh, trẻ em, phụ nữ có thai, phi công lái máy bay, tài xế xe khách đường dài, bác sỹ phẫu thuật, lính trực chiến cùng một số người thực hiện những công vụ đặc biệt khác.

Bên cạnh đó, Ramadan còn được biết đến là kỳ lễ hội của tình nhân ái, sự thương yêu và sẻ chia.

Trong suốt tháng lễ Ramadan, những gia đình giàu có và có điều kiện, sẽ mở các bàn ăn miễn phí có thể lên tới hàng trăm suất ăn, thậm chí hàng nghìn suất ăn mỗi ngày, dành cho những người nghèo khó, bất hạnh trong xã hội.

Các bàn ăn được mở công khai tại các địa điểm công cộng vào lúc sáng sớm và chiều tàn mỗi ngày, dành cho tất cả các thực khách có nhu cầu không phân biệt tuổi tác, giới tính, địa điểm cư trú, kể cả khách vãng lai.

Cũng theo giáo lý của Đạo hồi, các tín đồ phải đặc biệt đề cao các hành động hướng thiện, thực hiện đức tin, tránh các hành vi và lời nói tội lỗi trong tháng Ramadan.           

Dự kiến, tháng Ramadan sẽ kéo dài trong 29 hoặc 30 ngày, tùy theo cách tính chu kỳ mặt trăng của các nhà chiêm tinh ở mỗi nước./.       

Bá Thi – VOV/Cairo

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Trước tin đồn tình ái, Trường Giang và Sam vẫn tình tứ tại “Ơn giời“
VOV.VN - Trong tập 3 "Ơn giời cậu đây rồi", Trường Giang gọi Sam là “vợ yêu”, Tự Long hát vọng cổ bằng giọng Nam, Anh Tú khoe giọng hát lỗi như Chi Pu...
VOV-left-160x600