Nhóm V4 và Israel tăng cường hợp tác chống khủng bố

VOV.VN - Các bên đã thống nhất thành lập nhóm chống khủng bố với sự tham gia của đại diện các nước V4 và Israel.

Ngày 19/7 tại thủ đô Budapest của Hungary đã diễn ra Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước Visegrad (V4) mở rộng với sự tham dự của Thủ tướng Israel. Tại hội nghị, các bên đã thống nhất thành lập nhóm chống khủng bố với sự tham gia của đại diện các nước V4 và Israel.

Phát biểu trước các phóng viên sau khi hội nghị kết thúc, Thủ tướng nước chủ nhà Viktor Orban kêu gọi sự hợp tác chặt chẽ và củng cố niềm tin giữa Liên minh Châu  Âu và Israel thay vì các bên lên án nhau như hiện nay.

Thủ tướng Orban khẳng định các nước V4 sẽ đề nghị Liên minh Châu Âu có những đánh giá đúng nỗ lực của chính quyền Israel trong việc duy trì ổn định ở khu vực Trung Đông, đồng thời cho rằng ổn định khu vực sẽ giúp bảo vệ Châu Âu khỏi cuộc khủng hoảng di cư.

Các nhà lãnh đạo khối V4 cũng đánh giá cao vai trò và tầm quan trọng của Israel trong việc bảo vệ biên giới ngoại vi Châu Âu, đặc biệt trong bối cảnh cuộc khủng hoảng người di cư tại Châu Âu chưa có giải pháp triệt để và các mối đe dọa tấn công khủng bố tại châu lục ngày càng gia tăng. Vì vậy 5 nước đồng ý thành lập một nhóm công tác hỗn hợp chống khủng bố theo sáng kiến của Thủ tướng Israel Benjiamin Netanyahu.

Về phần mình, ông Netanyahu bày tỏ niềm tự hào là Thủ tướng Israel đầu tiên tham dự cuộc họp thượng đỉnh của khối V4. Ồng nhấn mạnh việc hợp tác với Israel trong cuộc chiến chống khủng bố và lĩnh vực sáng tạo vì lợi ích của Châu Âu nói chung và các nước V4 nói riêng. Người đứng đầu Chính phủ Israel cho rằng bây giờ là thời điểm tái khởi động mối quan hệ giữa Israel và Liên minh Châu Âu vì lợi ích của cả hai bên.

Dự kiến Hội nghị thượng đỉnh lần tiếp theo giữa lãnh đạo khối V4 và Israel sẽ được tổ chức tại thủ đô Tel Aviv vào năm 2018 theo đề nghị của Thủ tướng Netanyahu./.

PV/VOV-Praha

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Brazil - Costa Rica: Nhảy Samba thôi, Neymar!
VOV.VN - HLV Tite khẳng định Neymar sẽ đá chính trước Costa Rica và cầu thủ đắt giá nhất thế giới được kỳ vọng sẽ dẫn dắt hàng công Brazil chơi bùng nổ.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x