Ông Trump sẽ lựa chọn CEO Exxon Mobil Tillerson làm Ngoại trưởng Mỹ

VOV.VN - Tổng thống đắc cử Donald Trump vừa lựa chọn Tổng Giám đốc điều hành hãng Exxon Mobil Rex Tillerson làm người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ.

Ông cũng bác bỏ các mối quan ngại về mối liên hệ thân cận giữa ông Tillerson với Nga.

ong trump lua chon ceo exxon mobil tillerson lam ngoai truong my hinh 1
Ông Tillerson. Ảnh: AP.

Thông tin trên do hai người gần gũi với quá trình chuyển giao của ông Trump tiết lộ vào đêm 12/12 (giờ Mỹ).

Quyết định của ông Trump đã khép lại một quá trình dài lâu và cho thấy sự chia rẽ bên trong đội ngũ chuyển tiếp của ông Trump.

Ngoài ra, quyết định trên cũng có khả năng sẽ đẩy ông Trump vào thế đối đầu với Quốc hội Mỹ về việc chấp nhận ông này làm Ngoại trưởng trong bối cảnh ông được cho là có mối liên hệ với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Dự kiến ông Trump sẽ thông báo quyết định đề cử ông Tillerson vào sáng 13/12 (giờ Mỹ).

Việc đề cử ông Tillerson có một số trở ngại khi mà giới lập pháp Mỹ sẽ phải xem xét các báo cáo tình báo cho rằng Nga can thiệp vào quá trình bầu cử của Mỹ để giúp ông Trump.

Về phần mình, với tư cách là người đứng đầu hãng Exxon Mobil, ông Tillerson duy trì quan hệ thân cận với Nga và đã được ông Putin tặng Huân chương Hữu nghị vào năm 2013. Huân chương này của Nga là một tôn vinh dành cho công dân nước ngoài./.

Trung Hiếu/VOV.VN Theo AP

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Ảnh: Dân chúng Zimbabwe biểu tình rầm rộ đòi Tổng thống Mugabe từ chức
VOV.VN - Hàng ngàn người dân ở thủ đô Harare của Zimbabwe đã xuống đường biểu tình chống Tổng thống Mugabe, kêu gọi ông này phải từ chức ngay.
VOV_AllPage