Pháp, Italy hối thúc EU giải quyết bài toán nhập cư

VOV.VN - Tổng thống Pháp Macron vừa hối thúc Liên minh châu Âu (EU) cần hội nhập sâu sắc hơn để đối mặt với cuộc khủng hoảng di cư hiện nay.

Lời kêu gọi này được ông Macron đưa ra ngày 21/5, trong buổi tiếp Thủ tướng Italy Paolo Gentiloni tại Điện Elysee.

phap italy hoi thuc eu giai quyet bai toan nhap cu hinh 1
Vấn nạn người nhập cư vẫn đang ám ảnh Liên minh châu Âu. Ảnh: Reuters

Trong cuộc gặp với Thủ tướng Italy Paolo Gentiloni, Tổng thống Macron tiếp tục bày tỏ mong muốn các nước thành viên Liên minh châu Âu nhanh chóng phối hợp hành động, củng cố các quy chế bảo vệ người lao động và cải cách các quy định về mua sắm công.

Theo ông Macron, từ đầu năm 2017 đến nay, hơn 45 nghìn người đã từ Bắc Phi vượt biển Địa Trung Hải tới Italy. Hơn 1,6 triệu người tị nạn và người di cư đến từ Trung Đông, châu Phi đã tới Liên minh châu Âu trong giai đoạn 2014-2016. Trong đó, phần lớn vượt biển trên những chiếc thuyền ọp ẹp, không bảo đảm chất lượng.

Ông Macron nhấn mạnh, Liên minh châu Âu nên chia sẻ nhiều hơn nữa gánh nặng người nhập cư và phải thay đổi các quy định về quyền tị nạn, các cơ chế quản lý hiện hành khác để bảo vệ tốt hơn những quốc gia đang chịu nhiều áp lực nhất trong cuộc khủng hoảng nhập cư.

“Tôi muốn chúng ta cùng nhau xem xét những giải pháp để cải thiện hoạt động của Liên minh châu Âu và của khu vực đồng euro, xây dựng một lộ trình lâu dài, giúp chúng ta tiếp tục thực hiện công việc xây dựng năng lực ngân sách chung vì, một châu Âu thực sự, một khu vực đồng euro thực sự.

Điều này cho phép chúng ta giảm sự tách biệt giữa các nền kinh tế, bởi chính những sự chia rẽ này đã tạo ra những căng thẳng về tài chính mà Italy đã phải hứng chịu trong những năm gần đây ", ông Macron nói.

Tổng thống Pháp Macron cho rằng, ông hiểu rõ những thách thức mà Italy đang phải trải qua trong vấn đề di cư, cam kết sẽ thảo luận kỹ lưỡng về vấn đề này. Là cửa ngõ vào châu Âu, Italy đang nỗ lực đối phó với làn sóng người tị nạn và người nhập cư ồ ạt tràn vào, gây áp lực lớn cho các trung tâm tiếp nhận vốn đã quá tải của nước này.

Tại cuộc gặp với Tổng thống Macron, Thủ tướng Italy Gentiloni cũng hối thúc Liên minh châu Âu xây dựng chính sách di cư chung và kêu gọi liên minh tiền tệ châu Âu Eurozone hướng tới trở thành một liên minh tài chính và ngân hàng.

“Chúng ta nên đầu tư vốn ủy thác vào các chính sách chung về di cư, vào sự phát triển của liên minh tiền tệ của chúng ta, tiến tới một liên minh tài chính ngân hàng. Đây không phải là một tiến tình ngay lập tức nhưng điều quan trọng là nó có thể được bắt đầu và đi đúng hướng, thông qua các quy định chung, mà phía Italy dự định sẽ tôn trọng.

Cần phải khuyến khích sự đồng thuận, chứ không phải sự khác biệt giữa các nước châu Âu. Tôi chắc chắn rằng Pháp và Italy sẽ cùng nhau làm việc vì một châu Âu mạnh hơn và gần gũi hơn với các công dân của mình hơn", ông Gentiloni nói.

Cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Pháp- Italy diễn ra sau khi ông Macron gặp Thủ tướng Đức Angela Merkel tại Berlin hồi tuần trước để bàn thảo lộ trình hội nhập sâu hơn của Liên minh châu Âu./. 

Phương Anh/VOV-Trung tâm Tin Tổng hợp

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Dàn sao ĐT Anh tìm lại niềm vui trước trận tranh hạng ba với ĐT Bỉ
VOV.VN - Vượt qua nỗi buồn từ trận thua ngược Croatia ở bán kết, dàn sao Anh tìm lại niềm vui trên sân tập trước trận tranh hạng ba World Cup 2018 với Bỉ.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x