Phương Tây nghi Iran đứng sau vụ thử hạt nhân của Triều Tiên

(VOV) - Nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran được cho là đã tới Triều Tiên để quan sát vụ thử hạt nhân lần ba của nước này.

Một trang web ở Mỹ mới đây tuyên bố sau khi xâu chuỗi các dữ liệu đã phát hiện ra rằng vụ thử nghiệm hạt nhân mới nhất của CHDCND Triều Tiên được lên kế hoạch và tài trợ bởi Iran.

phuong tay nghi iran dung sau vu thu hat nhan cua trieu tien hinh 1
Một chương trình truyền hình của Tokyo đưa hình ảnh nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sau khi nước này tiến hành vụ thử hạt nhân lần 3 (Ảnh: AP)

Theo World Tribune, vụ thử hạt nhân mới đây của Triều Tiên, về bản chất là vụ thử vũ khí hạt nhân của Iran, bởi nó có liên quan đến công nghệ cũng như tài chính của Chính phủ Iran.

“Các vụ thử nghiệm hạt nhân của Triều Tiên, đặc biệt là vụ thử ngày 12/2/2013, thực chất là sự kiểm chứng về hoạt động nghiên cứu vũ khí hạt nhân của Iran”, nguồn tin trên World Tribune nhấn mạnh.

Tựa đề của bài báo trên World Tribune có thể tạm dịch là “Vụ thử hạt nhân của Triều Tiên được mua và bán bởi Iran”.

Thông tin từ bài báo kết hợp với các nguồn tin tình báo cho biết, có gì đó “không bình thường” khi “một nhóm người Iran đã có mặt tại bãi thử nghiệm", và "một hệ thống thiết bị vệ tinh thông tin lớn" được đặt gần cửa ra vào bãi thử nghiệm.

Tờ Sunday Times của Anh trước đó cho biết, "nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran, Mohsen Fakhrizadeh-Mahabadi, được cho là đã tới Triều Tiên để quan sát vụ thử hạt nhân lần ba của nước này".

Tờ báo giấy thuộc sở hữu của ông trùm truyền thông Rupert Murdoch, một người ủng hộ mạnh mẽ các can thiệp quân sự của Mỹ đối với Iran, cũng trích dẫn "nguồn tin tình báo phương Tây" không rõ tên.

Bài báo cho rằng chính Fakhrizadeh-Mahabadi là người phụ trách phát triển thu nhỏ đầu đạn hạt nhân có thể phù hợp với tên lửa Shahab-3 của Iran, dựa trên một mô hình của CHDCND Triều Tiên.

Tờ Sunday Times suy đoán, Fakhrizadeh-Mahabadi có nguy cơ bị ám sát bởi tình báo Israel Mossad khi ông này rời Iran. "Chuyến đi của ông có thể gặp rủi ro sau công bố thử hạt nhân thành công của CHDCND Triều Tiên ".

Mới đây, hãng tin Kyodo của Nhật Bản đưa tin Iran đã trả Bình Nhưỡng hàng chục triệu USD bằng tiền của Trung Quốc để thực hiện các cuộc thử nghiệm.

Israel cũng chú ý quan tâm đến mối liên hệ về hạt nhân này giữa hai nước và từ lâu đã muốn thúc đẩy một cuộc tấn công của Mỹ vào Iran./. 

Thanh Hà/VOV online (Theo Chosun Ilbo)

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
“Độc cô cầu bại” Nguyễn Trần Duy Nhất thua sốc trước đối thủ Thái Lan
VOV.VN - Được đánh giá là niềm hi vọng vàng của thể thao Việt Nam trong ngày thi đấu 19/9, nhưng Duy Nhất lại bất ngờ để thua đối thủ Thái Lan.
VOV_AllPage
VOV_BalloonAds
x