Quân đội Philippines có thể tồn tại mà không cần sự hỗ trợ của Mỹ

VOV.VN - Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana ngày 7/10 cho biết, quân đội nước này có thể tồn tại mà không cần sự hỗ trợ của Mỹ.

Theo ông Delfin Lorenzana, Quốc hội Philippines đã cung cấp tiền cho quân đội mua trang thiết bị, và hoàn toàn có thể bổ sung thêm tài chính nếu quân đội không có các nguồn quĩ khác. 

philippines quan doi co the ton tai ma khong can su ho tro cua my hinh 1
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (áo trắng, ở giữa) và các quân nhân nước này. (ảnh: AFP).

Tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Philippines đưa ra sau khi Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố, Liên minh châu Âu và Mỹ có thể rút lại sự hỗ trợ nếu họ không hài lòng với cuộc chiến chống ma túy mà ông đang thực hiện.

Quan hệ đồng minh lâu năm giữa Mỹ và Philippines đang ngày một xấu đi kể từ khi Tổng thống Duterte lên cầm quyền.

Ông Duterte đã lên tiếng chỉ trích Tổng thống Mỹ Barack Obam, yêu cầu lực lượng đặc nhiệm Mỹ rời khỏi miền Nam Philippines và chấm dứt các cuộc tập trận chung với quân đội Mỹ.  

Tuần trước, Tổng thống Philippines cũng tuyên bố sẽ xem xét lại Hiệp định Hợp tác quốc phòng tăng cường (EDCA) được 2 nước ký kết năm 2014.

Tuy nhiên, ông Duterte nhấn mạnh rằng, Philippines không cắt đứt quan hệ với Mỹ, mà đang theo đuổi chính sách đối ngoại độc lập./.

Phạm Hà/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Cận cảnh phe đối lập Syria giao tranh dữ dội với IS tại Raqqa
VOV.VN - Các tay súng của phe đối lập Syria đang chiến đấu ác liệt với IS ngay tại Raqqa- thủ đô tự xưng của tổ chức khủng bố khét tiếng này.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x