Quân đội Venezuela trung thành với Tổng thống trước phe đối lập

VOV.VN - Trước sức ép lớn từ phe đối lập, quân đội Venezuela tuyên bố vẫn sẽ trung thành với Tổng thống Maduro và ủng hộ chế độ hiện nay.

Bầu không khí căng thẳng bao trùm khắp đất nước Venezuela trong bối cảnh phe đối lập kêu gọi tổ chức một cuộc biểu tình chống chính phủ với quy mô lớn nhất trên toàn lãnh thổ vào ngày mai 19/4.

quan doi venezuela trung thanh voi tong thong truoc phe doi lap hinh 1
Quân nhân Venezuela. Ảnh: Venezuela Analysis.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, với sự ủng hộ mạnh mẽ của quân đội hôm qua cảnh báo sẽ có những hành động đáp trả cứng rắn.

Phát biểu tại một cuộc diễu binh ở thủ đô Caracas nhân dịp kỷ niệm 10 năm ngày thành lập Lực lượng Dân vệ, với sự tham dự của người đứng đầu Nhà nước Nicolas Maduro, Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino Lopez tuyên bố, các lực lượng dân tộc Bolivar sẽ thể hiện sự trung thành tuyệt đối và vô điều kiện với Tổng thống.

Đây được xem là một sự hậu thuẫn vô cùng mạnh mẽ đối với Tổng thống Maduro trong bối cảnh ông đang phải đối mặt với thách thức cả về chính trị và kinh tế, với việc phe đối lập từ nhiều tháng nay yêu cầu Tổng thống phải từ chức.

Được thành lập từ năm 2010 dưới thời chính quyền cố Tổng thống Hugo Chavez, Lực lượng Dân vệ Venezuela hiện có khoảng 500.000 thành viên, đóng một vai trò quan trọng trong mọi mặt đời sống tại Venezuela.

Trong tổng số 32 bộ tại nước này, 11 bộ là do các sĩ quan quân đội hoặc cựu sĩ quan quân đội nắm giữ. Quân đội hiện kiểm soát việc sản xuất và phân phối thực phẩm thiết yếu, cũng như một số công ty dầu khí, truyền hình, ngân hàng, lắp ráp ô-tô và xây dựng.

Phát biểu tại cuộc diễu binh, Tổng thống Maduro đã một lần nữa khẳng định sẽ tiếp tục đương đầu với phe đối lập, những hành vi đảo chính của những kẻ khủng bố được sự hậu thuẫn của các thế lực thù địch từ bên ngoài, đồng thời kêu gọi lực lượng quân đội và dân vệ trung thành với cuộc Cách mạng Bolivar.

Trước đó cùng ngày, Tổng thống Maduro đã thông báo triển khai quân đội trên khắp cả nước, nhằm đối phó với các cuộc biểu tình quy mô dự kiến diễn ra vào ngày mai theo lời kêu gọi của phe đối lập.

Những cuộc biểu tình này được tổ chức đúng dịp kỷ niệm cuộc cách mạng năm 1810, dẫn tới nền độc lập của Venezuela.

Phe đối lập, chiếm đa số tại Quốc hội muốn Tổng thống Maduro phải từ chức và tổ chức các cuộc bầu cử trước thời hạn.

Trong ngày này, các cuộc tuần hành ủng hộ chính phủ cũng sẽ diễn ra trên khắp cả nước, làm gia tăng lo ngại nguy cơ các cuộc đụng độ mới. Bầu không khí chính trị căng thẳng bao trùm Venezuela từ đầu tháng này sau quyết định của Tòa án tối cao tự tiếp quản quyền lập pháp của Quốc hội, làm nảy sinh bất đồng nghiêm trọng giữa cơ quan tư pháp và lập pháp, đồng thời làm gia tăng áp lực lên Tổng thống Maduro.

Những cuộc biểu tình chống chính phủ do phe đối lập phát động đã biến thành bạo loạn khi xảy ra đụng độ giữa người tham gia biểu tình và cảnh sát. Đã có 117 người bị bắt và 7 người thiệt mạng.

Tổng thống Maduro đã lên án động thái này của phe đối lập, cho đây là âm mưu đảo chính, đồng thời khẳng định mọi việc đều nằm dưới sự kiểm soát: “Tình hình Venezuela hiện đã ổn định trên khắp cả nước. Mọi hoạt động sản xuất và lao động vẫn diễn ra bình thường. Một số vụ bạo lực đã xảy ra song tất cả đều được giải quyết với sức mạnh của hiến pháp và những kẻ kích động đều không đạt được mục đích. Venezuela và thủ đô Caracas vẫn tuyệt đối  yên bình."

11 quốc gia Mỹ Latin, gồm Argentina, Brazil, Chile, Colombia, Costa Rica, Guatemala, Honduras, Mexico, Paraguay, Peru và Uruguay hôm 17/4 đã ra thông cáo chung kêu gọi Chính phủ Venezuela và phe đối lập ở nước này nỗ lực hòa giải vì nền hòa bình của dân tộc.

Những nước này cũng kêu gọi chính phủ của Tổng thống Maduro tiến hành các cuộc bầu cử để giải quyết cuộc khủng hoảng, trong khi hối thúc phe đối lập “thực hiện quyền của mình một cách có trách nhiệm”./.

Thu Hoài/VOV-Trung tâm Tin

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Đức - Mexico: Đương kim vô địch thị uy sức mạnh?
VOV.VN - Đương kim vô địch World Cup, ĐT Đức được kỳ vọng sẽ giành 3 điểm một cách thuyết phục trong trận ra quân tại bảng F.
VOV_AllPage