CH Séc tranh luận gay gắt việc có nên tham gia Eurozone

VOV.VN - Có hay không việc Cộng hòa Séc gia nhập Eurozone là vấn đề tranh luận trên truyền hình tối 2/10 trước thềm cuộc bầu cử Quốc hội cuối tháng này.

Vấn đề này chưa ngã ngũ khi các ứng cử viên của các đảng đều có những ý kiến trái chiều nhau.

Thủ tướng Bohuslav Sobotka, ứng cử viên của Đảng Dân chủ xã hội (CSSD), lên tiếng ủng hộ việc CH Séc gia nhập khu vực đồng tiền chung châu Âu, bởi nó có lợi cho nền kinh tế CH Séc vốn phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu.

ch sec tranh luan gay gat viec co nen tham gia eurozone hinh 1
Thủ tướng Bohuslav Sobotka. (Ảnh: Nazory)

Thủ tướng Sobotka cho rằng nền kinh tế CH Séc đã phát triển khá tốt trong bốn năm qua và ngày càng đáp ứng các điều kiện gia nhập Câu lạc bộ này. Mặc dù vậy, CH Séc vẫn cần thêm thời gian để đưa năng suất lao động và tiền lương người lao động của CH Séc tiệm cận mức của các nước hàng đầu trong Eurozone. Thêm vào đó, CH Séc cũng cần có thêm thời gian để nhận được sự ủng hộ của người dân khi tỉ lệ ủng hộ hiện nay còn quá thấp.

Các ứng cử viên của đảng TOP 09 hay Dân chủ Thiên chúa giáo (KDU-ČSL) nhận định, nếu CH Séc không gia nhập vào câu lạc bộ này, CH Séc sẽ bị gạt ra rìa trong cuộc chơi của các nước Eurozone, và nó cũng đồng nghĩa với việc nước này sẽ bị mất cơ hội đuổi kịp các nước Eurozone. Ngược lại, việc gia nhập Eurozone sẽ giúp CH Séc có tiếng nói trọng lượng hơn trong Liên minh châu Âu (EU) để giải quyết những vấn đề then chốt của khối.

Trong khi đó ứng cử viên Andrej Babiš của Phong trào ANO phản đối kịch liệt kế hoạch này, và thậm chí khẳng định ông không muốn CH Séc tham gia trả gánh nợ cho Hy Lạp trong cuộc khủng hoảng nợ của nước này. Ứng cử viên hàng đầu chức vụ thủ tướng CH Séc trong cuộc bầu cử 3 tuần tới nói rằng, CH Séc ủng hộ Châu Âu, nhưng rất cần cải cách căn bản từ phía Liên minh châu Âu và khu vực đồng Euro. Ông chủ trương bảo toàn đồng nội tệ Koruny (CZK) cũng như tính độc lập của ngân hàng Trung ương CH Séc.

Còn ứng cử viên Jiri Dolejs của Đảng Cộng sản CH Séc Morava – đảng đứng thứ ba nhận được sự ủng hộ của người dân trong các cuộc thăm dò dư luận gần đây – cho rằng CH Séc cần có một cuộc trưng cầu dân ý về việc liệu nước này có nên gia nhập vào khu vực đồng Euro này hay không. Theo ông, CH Séc đã đáp ứng đủ các tiêu chí mà trước đó nước này đã cam kết khi đặt bút ký gia nhập Liên minh châu Âu (EU) vào năm 2004.

Tuy nhiên, sự mất ổn định của khu vực này, tăng trưởng kém, và một trong những hệ lụy của nó chính là cuộc khủng hoảng nợ của Hy Lạp thời gian qua, đã làm người dân CH Séc mất niềm tin. Vì vậy ông Jiri Dolejs cho rằng chưa phải là thời điểm để CH Séc gia nhập Eurozone một khi những vấn đề nội tại của khu vực đồng Euro chưa được giải quyết triệt để để không tạo tra sự phân biệt đối xử hay các mối hiểm họa rình rập.

Cùng chung quan điểm trên, các ứng cử viên của các đảng khác như Dân chủ công dân (ODS) hay Tự do và Dân chủ trực tiếp (SPD) đều tỏ ra nghi ngờ tính khả thi của việc gia nhập khu vực đồng Euro vào thời điểm này. Theo họ, khủng hoảng nợ của Hy Lạp hay sự đổ vỡ của hệ thống ngân hàng Italia thời gian qua là những nỗi lo của người dân CH Séc, và một khi những vấn đề này được giải quyết thì mới nói tới chuyện gia nhập khu vực đồng Euro.

Thậm chí ứng cử viên Radim Fiala của đảng SPD khẳng định, chẳng có lý do gì để nghĩ tới việc CH Séc gia nhập Eurozone, bởi đồng nội tệ CH Séc luôn tạo ra cơ chế bảo vệ kinh tế vĩ mô cho nước này, kể cả trong giai đoạn đồng Euro khủng hoảng.

Dù cuộc tranh luận có đưa ra những ý kiến trái chiều nhau, nhưng trên thực tế người dân CH Séc không mặn mà với việc gia nhập Eurozone. Một kết quả thăm dò dư luận hồi tháng 8 vừa qua ở nước này cho thấy chỉ có 20% số người được hỏi ủng hộ CH Séc gia nhập khu vực này, có tới 77% không ủng hộ. Đây vẫn sẽ là một chủ đề chính để các ứng cử viên khai thác để giành phiếu cử tri trong cuộc bầu cử sắp tới./.

Hữu Bình/VOV-Praha

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Trao nhầm con ở Hà Nội: Những sự thật ít ai biết
VOV.VN - Liên quan vụ trao nhầm con ở BV Ba Vì, Hà Nội, những tưởng chỉ đổi lại là xong nhưng sự thật lại không hẳn vậy, những giọt nước mắt vẫn chưa ngừng rơi.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x