Chính phủ Anh tiến thoái lưỡng nan với kế hoạch Brexit

VOV.VN - Truyền thông Anh cho biết chính phủ nước này chưa có chiến lược toàn diện cụ thể cho Brexit dù Thủ tướng Anh khẳng định có kế hoạch cụ thể và rõ ràng.

Thủ tướng Anh Theresa May hôm 16/11 đã khẳng định chính phủ của bà có những kế hoạch cụ thể và rõ ràng cho việc nước này rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit.

chinh phu anh tien thoai luong nan voi ke hoach brexit hinh 1
(Ảnh: Computer Weekly).

Tuyên bố được đưa ra chỉ một ngày sau khi đài BBC và tờ Thời báo (The Times) của Anh dẫn các bản thông báo nội bộ bị rò rỉ cho rằng, chính phủ Anh chưa có chiến lược toàn diện cho Brexit và chiến lược này có thể không được nhất trí trong 6 tháng nữa do những chia rẽ trong chính phủ.

Bản báo cáo nội bộ mà đài BBC và tờ Thời báo cho biết, các bộ trong chính phủ đang nỗ lực thực thi hơn 500 dự án liên quan tới Brexit và có thể cần phải bổ sung thêm khoảng 30.000 nhân sự. Bản báo cáo cũng chỉ trích Thủ tướng May có khuynh hướng đưa ra các quyết định và những chi tiết nhằm tự giải quyết vấn đề. Văn phòng Thủ tướng May khẳng định, đây không phải là báo cáo của chính phủ và phủ nhận những tuyên bố được đưa ra trong đó. Hiện chính phủ đang tập trung xúc tiến việc Brexit và làm cho việc này thành công.

Phát biểu trước Hạ viện Anh ngày hôm qua, Thủ tướng Theresa May cũng khẳng định lại rằng bà có một kế hoạch cụ thể cho tiến trình Brexit, nhưng bây giờ chưa phải là thời điểm thích hợp để công bố chi tiết.

Bà May nói: “Kế hoạch của chúng tôi là mang lại thỏa thuận tốt nhất có thể cho nước Anh về thương mại với Liên minh châu Âu. Tất nhiên là các thành viên trong Liên minh châu Âu sẽ muốn Anh đưa ra chiến lược đàm phán cụ thể cho Brexit ngay từ bây giờ. Nhưng nếu chúng ta làm theo ý muốn của họ, thì chúng ta sẽ nhận lại kết quả tồi nhất. Đó là lý do tôi chưa công bố chi tiết kế hoạch ở thời điểm này”.

Trong khi đó, lãnh đạo Công đảng Anh Jeremy Corbyn lại cho rằng, tuyên bố của Thủ tướng Theresa May chỉ là lời bào chữa cho việc chưa thể có được một kế hoạch cụ thể cho Brexit.

Ông nói: “Sự thực là chính phủ đang khiến cho tình thế Brexit trở nên hỗn loạn, và không ai hiểu được chiến lược mà họ đưa ra thực sự là gì”.

Liên quan tới những điều khoản đàm phán Brexit với Liên minh châu Âu, Trung tâm Quốc gia về nghiên cứu xã hội (NatCen) hôm 16/11 công bố kết quả thăm dò dư luận cho biết, đa số người dân Anh vừa muốn áp đặt những biện pháp cứng rắn nhằm kiểm soát nhập cư, vừa muốn nền kinh tế nước này tiếp tục ở lại thị trường chung châu Âu.

Điều đó cho thấy Chính phủ của Thủ tướng Theresa May đang rơi vào thế tiến thoái lưỡng nan khi hoạch định và triển khai chiến lược Brexit. Trong tổng số 1.400 người tham gia cuộc khảo sát từ ngày 22/9 đến 24/10 vừa qua, 85% người được hỏi bày tỏ mong muốn chính phủ kiểm soát nhập cư chặt chẽ hơn thời kỳ hậu Brexit, trong khi có đến 9 trên 10 người lại nhấn mạnh sự cần thiết phải ở lại thị trường chung châu Âu để cứu vãn nền kinh tế quốc dân. Tuy nhiên, nếu buộc phải chọn một trong hai ưu tiên này, những người tham gia khảo sát ngả sang việc kiểm soát nhập cư nhiều hơn việc ở lại thị trường chung, với tỷ lệ chênh lệch sít sao 51% và 49%. Cũng theo Trung tâm Quốc gia về nghiên cứu xã hội, gần 2/3 cử tri Anh cho rằng các công ty nước này nên tiếp tục áp dụng những quy định của Liên minh châu Âu về mẫu mã thiết kế và tiêu chuẩn an toàn đối với sản phẩm hàng hóa.

Vấn đề nhập cư và thị trường chung hiện là hai thách thức chủ yếu mà Thủ tướng Theresa May phải vượt qua. Nói cách khác, Chính phủ Anh cần có biện pháp để đảm bảo việc siết chặt nhập cư sẽ không đẩy nền kinh tế nước này xuống dốc. Quyền tự do di chuyển của lao động cũng được xác định là một yếu tố chủ chốt của thị trường chung châu Âu. Nhiều nhà lãnh đạo Liên kinh châu Âu khẳng định đây là điều không cần phải thảo luận nếu Anh muốn tiếp cận toàn diện với thị trường chung. Trong khi đó, Chính phủ Anh vẫn tin tưởng rằng họ hoàn toàn có thể cân đối được giữa vấn đề nhập cư và thị trường chung./.

Thùy Linh/VOV-Trung tâm Tin

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Cận cảnh vụ cháy cửa hàng phụ tùng ôtô trên phố Lạc Nghiệp, Hà Nội
VOV.VN - Phải mất hơn 2h đồng hồ, lực lượng PCCC mới có thể khống chế được đám cháy cửa hàng phụ tùng ôtô trên phố Lạc Nghiệp, Hà Nội.
VOV-left-160x600