Quốc tế đánh giá cao bầu cử Quốc hội Campuchia

VOV.VN - Đại diện nhóm các nhà quan sát viên quốc tế: cuộc bầu cử Quốc hội khóa 5 ở Campuchia đã diễn ra tự do, công bằng.

Trong phản ứng mới nhất về kết quả bầu cử Quốc hội Campuchia khóa 5 diễn ra hôm 28/7, đại diện các quan sát viên quốc tế tại Campuchia vừa ra thông báo đánh giá cao công tác tổ chức và kết quả bầu cử.

quoc te danh gia cao bau cu quoc hoi campuchia hinh 1
Thủ tướng Hun Sen tham gia bỏ phiếu

Sáng 29/7, tại thủ đô Phnom Penh – đại diện nhóm các nhà quan sát viên quốc tế đã ra tuyên bố nhấn mạnh, cuộc bầu cử Quốc hội khóa 5 ở Campuchia hôm 28/7 đã diễn ra tự do, công bằng, chính xác, minh bạch, không bạo lực, phù hợp với ý chí của cử tri Campuchia.

Phát biểu tại cuộc họp báo sáng 29/7, thay mặt nhóm các quan sát viên quốc tế đến từ hai tổ chức gồm Đại hội quốc tế các Đảng Chính trị châu Á (ICAPP) và Đại hội Quốc tế Những người Dân chủ châu Á-Thái Bình Dương Trung dung (CAPDI), ông Jose Devenecia, Chủ tịch Đại hội quốc tế các Đảng Chính trị châu Á nêu rõ, những điều này cho thấy dân chủ ở Campuchia đã được củng cố.

Ông Jose Devenecia cũng khẳng định tương lai của Campuchia sẽ tốt đẹp, thanh bình. Đại hội quốc tế các Đảng Chính trị châu Á (ICAPP) và Đại hội Quốc tế Những người Dân chủ châu Á-Thái Bình Dương Trung dung (CAPDI) ủng hộ quá trình bầu cử vừa qua ở Campuchia, và công nhận cuộc bầu cử đã diễn ra thành công.

quoc te danh gia cao bau cu quoc hoi campuchia hinh 2
Các quan sát viên Quốc tế (hàng ghế sau) theo dõi tiến trình bầu cửTrước đó, ngay trong chiều 28/7, nhóm quan sát viên đến từ các nước ASEAN cũng tổ chức họp báo đánh giá cao quá trình bầu cử Quốc hội Campuchia khóa 5 đã diễn ra tốt đẹp.

Trong khi đó, đại diện của Ủy ban Bầu cử Quốc gia Campuchia (NEC) cho biết vẫn đang khẩn trương hoàn thành tổng kết kết quả bầu cử. Chậm nhất đến ngày 10/8 tới, Ủy ban sẽ công bố kết quả bầu cử sơ bộ. Sau khi giải quyết các vấn đề khiếu nại, dự kiến kết quả chính thức sẽ được công bố trong tháng 9/2013.

Tuy nhiên, cũng trong sáng 29/7, Đảng Cứu quốc Campuchia đối lập đã ra tuyên bố không công nhận kết quả cuộc bầu cử Quốc hội khóa 5, bất chấp việc phe này đã giành được kết quả khá bất ngờ là 55 ghế, tăng 26 ghế so với bầu cử lần trước. Phe đối lập ra yêu sách đòi thành lập một ủy ban điều tra hỗn hợp để kiểm tra lại kết quả bỏ phiếu trước ngày 31/8/2013.

Về phần mình, trong đêm 28/7, Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) đã ra tuyên bố khẳng định chiến thắng của mình trong bầu cử với 68 ghế, qua đó giành đủ số phiếu để tự thành lập Chính phủ nhiệm kỳ mới, tuy không còn duy trì được đa số ghế trên hai phần ba trong Quốc hội như trước.

Đảng Nhân dân Campuchia kêu gọi người dân Campuchia bình tĩnh, giữ gìn ổn định, an ninh, trật tự xã hội nhằm tạo điều kiện cho Ủy ban Bầu cử Quốc gia hoàn thành nhiệm vụ của mình./.

PV/VOV –Phnom Penh

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Chùm ảnh: Đau đớn và hoảng loạn sau vụ khủng bố Barcelona
VOV.VN - Vụ tấn công khủng bố kinh hoàng ở Las Ramblas, Barcelona chiều 17/8 không chỉ gây thương vong lớn mà khiến người dân Tây Ban Nha thực sự bàng hoàng.
VOV_AllPage
VOV_BalloonAds
x