Rút binh sĩ LHQ không phản ứng trước bạo lực khỏi Nam Sudan

VOV.VN - Việc không có phản ứng gì trước hành động bạo lực khiến 25 người thiệt mạng đã khiến một số binh sĩ LHQ bị rút khỏi Nam Sudan.

Phó Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) phụ trách hoạt động gìn giữ hòa bình Herve Ladsous hôm qua (22/6) cho biết, một số đơn vị và sỹ quan tại Nam Sudan sẽ được rút về vì đã không phản ứng trong vụ tấn công đẫm máu vào một căn cứ của Liên Hợp Quốc, nơi 48.000 dân thường đang tị nạn.

binh si lhq khong phan ung truoc bao luc bi rut khoi nam sudan hinh 1
Binh sĩ Liên Hợp Quốc. Ảnh: BBC.

Vụ tấn công này xảy ra ở thành phố miền Bắc Malakal, thủ phủ bang Thượng sông Nile giàu tài nguyên dầu lửa hồi tháng 2 vừa qua đã làm 25 người thiệt mạng.

Phát biểu với báo giới sau cuộc họp kín với Hội đồng bảo an, Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Herve Ladsous khẳng định, các binh sỹ gìn giữ hòa bình đã thực hiện rất tốt nhiệm vụ nhưng một số đã không làm được điều này.

Ông không nêu tên hay quốc tịch của những binh sỹ này song cho biết những ai không làm tròn nhiệm vụ sẽ được đưa về nước.

Tổ chức giám sát nhân quyền (HRW) hôm qua cho biết, theo hồ sơ mà họ có được, những binh sỹ không làm tròn chức trách này có thể đến từ Ethiopia, Rwanda và Ấn Độ. Trong khi đó, Phó Tổng thư ký Ladsous cho rằng, vẫn còn thiếu sự hiểu biết về “quy tắc can thiệp” trong đó loại trừ những trường hợp mà binh sỹ được phép đưa ra hành động quân sự vũ lực.

Nội chiến ở Nam Sudan bắt đầu từ tháng 12/2013 khi lực lượng chính phủ trung thành với Tổng thống Salva Kiir chiến đấu với lực lượng nổi dậy của cựu Phó Tổng thống Riek Machar. Xung đột đã làm hàng chục nghìn người thiệt mạng và hơn 2 triệu người phải rời bỏ nhà cửa, trong đó có khoảng 200.000 người xin tị nạn ở các căn cứ của Liên Hợp Quốc./.

Diệu Hương/VOV-Trung tâm Tin Theo AP

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Phụ nữ Saudi Arabia hân hoan vì được lái xe ô tô tự do, hợp pháp
VOV.VN - Sau hàng thập kỷ chờ đợi, cuối cùng phụ nữ Saudi Arabia đã được cầm vô lăng, lái ô tô một cách hợp pháp và độc lập. Điều này khiến họ vô cùng hân hoan.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x