Sau giải phóng, Aleppo vẫn chưa im tiếng súng

VOV.VN - Theo Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria, có 6 người thiệt mạng trong các vụ pháo kích và không kích ngày 23/12 ở Aleppo, trong đó có 2 trẻ em.

Reuters đưa tin, ngày 23/12, phiến quân nổi dậy Syria đã nã pháo trở lại vào một số địa điểm ở Aleppo trong khi các cuộc không kích quanh thành phố này cũng được nối lại.

sau giai phong aleppo van chua im tieng sung hinh 1
Tình hình ở Aleppo, Syria vẫn còn nhiều bất ổn. (Ảnh: AP)

Những diễn biến này xảy ra sau khi Tổng thống Syria Bashar Al-Assad và các đồng minh cho biết, “quân nổi dậy đã rút khỏi thành phố, mở đường hướng tới một giải pháp chính trị cho đất nước vốn đã bị chiến tranh tàn phá gần 6 năm qua.

Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết, có 6 người thiệt mạng trong các vụ pháo kích và không kích nói trên, trong đó có 2 trẻ em. Trong khi đó, truyền hình nhà nước Syria cho rằng, có ít nhất 3 người thiệt mạng.

Các vụ pháo kích của lực lượng nổi dậy ngày 23/12 chủ yếu nhằm vào những vị trí do quân đội kiểm soát kể từ khi cuộc xung đột nổ ra hồi năm 2011. Đây là những khu vực phải hứng chịu ít thiệt hại hơn so với khu vực phía Đông thành phố Aleppo.

Cũng theo SOHR, các cuộc không kích đã diễn ra ở một số địa điểm ở phía Tây và Tây Nam của Aleppo – khu vực vốn đã không phải hứng chịu đợt không kích nào trong suốt hơn 1 tuần qua. SOHR hiện chưa nắm được thông tin về thiệt hại về người sau các đợt không kích.

Trước đó, hôm 22/12, quân đội Syria tuyên bố đã giải phóng khu vực phía Đông thành phố Aleppo, miền Bắc Syria khi các nhóm quân nổi dậy cuối cùng đã rời khỏi thành phố, giúp chính phủ nắm quyền kiểm soát hoàn toàn đối với Aleppo.

Việc chính phủ Syria giành lại quyền kiểm soát Aleppo là một bước ngoặt quan trọng đối với cuộc nội chiến Syria, có thể dẫn đến những tác động chính trị vô cùng to lớn tại quốc gia này. Đây có thể được coi là một chiến thắng quan trọng đối với Tổng thống Bashar al-Assad và cũng là một đòn chí mạng giáng vào lực lượng đối lập Syria.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 23/12, điện Kremlin thông báo, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Syria Bashar al-Assad, thảo luận về tương lai của quốc gia Trung Đông này. 

Trong cuộc điện đàm, ông Putin chúc mừng người đồng cấp Syria giành lại quyền kiểm soát thành phố Aleppo, đồng thời nhấn mạnh, đã đến lúc cần tập trung vào nỗ lực đạt được thỏa thuận giải quyết cuộc khủng hoảng ở Syria.

Về phần mình, ông Assad đã cảm ơn sự giúp đỡ của Tổng thống Putin, khẳng định chiến thắng này đã mở cánh cửa cho một tiến trình chính trị ở Syria./.

Hùng Cường/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Những tên lửa “xương sống” trong tam giác chiến lược hạt nhân của Nga
VOV.VN - Các loại tên lửa đạn đạo liên lục địa phóng từ mặt đất, hầm ngầm và bệ phóng di động chính là “xương sống” trong tam giác hạt nhân chiến lược của Nga.
VOV-left-160x600